[Vật Lý 10] Giúp mình một số bài tập ;)

P

phmtun123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 , Tính gia tốc rơi tự do ở độ cao 10 km và ở độ cao bằng nửa bán kính trái đất . Cho bán kính trái đất bằng 6400 km và gia tốc rơi tự do ở sát mặt đất bằng 9,8 m/s2

2, Ở độ cao nào trên Trái Đất , trọng lực tác dụng vào vật chỉ còn bằng nửa so với khi vật ở mặt đất ? Cho bán kính trái đất bằng 6400 km

3 , Một vật có khối lượng 100g bắt đầu chuỷen động nhanh dần đều và đi được 80 cm trong 4 giây
a, Tính độ lớn lực kéo biết lực cản bằng 0,02 N
b , Sau 4 giây chuyển động , lực kéo ngừng tác dụng . Tính thời gian vật chuyển động từ lúc ngừng tác dụng lực kéo đến lúc dừng lại
 
K

kirisaki

a)

[TEX]g = \frac{GM}{R^2} \\g' = \frac{GM}{(R+h')^2} \\ \frac{g'}{g} = \frac{R^2}{(R+h')^2} \\ \Rightarrow g' = \frac{R^2}{(R+h')^2} . g = 9,769 (m/s2) \\ g'' = \frac{GM}{(R+h'')^2} \\ \frac{g''}{g} = \frac{R^2}{(R+h'')^2} \\ \Rightarrow g'' = \frac{R^2}{(R+h'')^2} . g = 4,356 (m/s2) [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kirisaki

2, [TEX] \frac{g_1}{g} = \frac{R^2}{(R+h_1)^2} = \frac{1}{2} \\ 2R^2 = R^2 +2Rh_1 + (h_1)^2 \\ h_1^2 + 2Rh_1 - R^2 = 0 \\ h_1 = 2651 (km) [/TEX]

câu 3 không nhớ công thức nên không làm được. xin lỗi nhá.
 
P

phmtun123

Một đoàn tàu bắt đầu rời ga A , chuyển động nhanh dần đều với gia tốc 0,05 m/s2
a, sau 3p' 20s , kể từ lúc xuất phát , đoàn tàu có vận tốc là bao nhiêu ?
b, Tìm quãng đường mà tàu đã đi đc sau thời gian trên
c, Vào thời điểm tàu bắt đầu rời ga , một ô tô đi qua địa điểm B cách ga A 0.5 km , hướng về ga A trên đường thẳng song song với đường tàu . Biết khi đi qua B ô tô có vận tốc 54km/h và đang chuyển động chậm dần đều với gia tốc 0,25 m/s2 / Xác định vị trí mà ô tô gặp tàu
 
Q

quynhle152

1 , Tính gia tốc rơi tự do ở độ cao 10 km và ở độ cao bằng nửa bán kính trái đất . Cho bán kính trái đất bằng 6400 km và gia tốc rơi tự do ở sát mặt đất bằng 9,8 m/s2

2, Ở độ cao nào trên Trái Đất , trọng lực tác dụng vào vật chỉ còn bằng nửa so với khi vật ở mặt đất ? Cho bán kính trái đất bằng 6400 km

3 , Một vật có khối lượng 100g bắt đầu chuỷen động nhanh dần đều và đi được 80 cm trong 4 giây
a, Tính độ lớn lực kéo biết lực cản bằng 0,02 N
b , Sau 4 giây chuyển động , lực kéo ngừng tác dụng . Tính thời gian vật chuyển động từ lúc ngừng tác dụng lực kéo đến lúc dừng lại
Câu 3: Vì vật bắt đầu chuyển động nhanh dần đều nên ta có $S=\frac{1.at^2}{2}$
\Rightarrow a=0.1m/s^2
Chọn chiều dương là chiều vật chuyển động trùng với chiều của F kéo.
Ta có $ F -Fc=ma$ \Rightarrow F=0.03N
KHi lực kéo ngừng tác dụng thì chỉ có lực cản tác dụng -Fc=ma'=> a'=-0.2m/s^2
Lúc đó Vo=at=0.1*4=0.4m/s
$V^2 -V_o^2=2as$ \Rightarrow s= $\frac{-V_o^2}{2a}$=$\frac{0.16}{0.4}$=40cm
 
L

lamlopbs

Một đoàn tàu bắt đầu rời ga A , chuyển động nhanh dần đều với gia tốc 0,05 m/s2
a, sau 3p' 20s , kể từ lúc xuất phát , đoàn tàu có vận tốc là bao nhiêu ?
b, Tìm quãng đường mà tàu đã đi đc sau thời gian trên
c, Vào thời điểm tàu bắt đầu rời ga , một ô tô đi qua địa điểm B cách ga A 0.5 km , hướng về ga A trên đường thẳng song song với đường tàu . Biết khi đi qua B ô tô có vận tốc 54km/h và đang chuyển động chậm dần đều với gia tốc 0,25 m/s2 / Xác định vị trí mà ô tô gặp tàu

3p20s=200s
a,v=200.0,05=10m/s
b,S=0,5.0.05.200=5m
c,54km/h=15m/s
gọi t là thời gian từ khi bắt đầu đi đến khi 2 xe gặp nhau,ta có pt
0,05.0,5.t^2+15t-0,5.0,25.t^2=500
giải pt ra,thay vào cái bt câu b mà tính
 
Top Bottom