[Vật Lý 10] Động năng

T

thoaithoai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tớ làm ra rồi sợ sai lên nhờ các bạn làm lại giúp
Từ độ cao 15m so với mặt đất, một vật nhỏ có khối lượng 1kg được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc ban đầu 10m/s. Bỏ qua ma sát lấy g= 10m/s2. Chọn gốc thế năng tại mặt đất.
a. Tinh cơ năng mà của vật và xác định độ cao cực đại mà vật lên đc.
b. Xác định vận tốc của vật mà tại đó động năng gấp ba lần thế năng.
c. Khi rơi đến mặt đất, do đất mềm vật đi sâu vào đất một đoạn 8cm. Xác định độ lơn lực cả trung bình của đất tác dụng lên vật.
Thanks trước.
P/S : chú ý cách đặt tên tiêu đề [ Môn + lớp] Nội dung câu hỏi :)
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

a)

Áp dụng :
$W = W_đ + W_t$

<-> $W = \dfrac{1}{2}.m.v^2 + mgz$

~> $W = \dfrac{1}{2}.10^2 + 10.15 = 200 (J)$

b)

$W_đ = 0$

~> $W = W_{t_{max}} = mg.z_{max}$

~> $z_{max} = \dfrac{200}{10} = 20 (m)$
 
C

cry_with_me

c)

làm riêng vì em cũng ko chắc :p

cái này là va chạm mềm, nhưng tại đang học bài cơ năng nên use cơ năng

vì xuất hiện lực cản nên theo bảo toàn năng lượng cơ năng bị chuyển hóa , ta có:

( gọi điểm trên mặt đất là A, dưới cái chỗ sâu vào là B :p )

$W_A - W_B$ = l$A_{F_c}$l

$ \dfrac{1}{2}mv^2 - mgz = F_c.s$



GIÁ trị của Fc là âm , :p em áp dụng bài mặt phẳng nghiêng có ma sát :p
 
T

thaoteen21

tl

b) xác định vận tốc vật có 3 thế năng = động năng
gọi v1 là vận tốc vật có 3 thế năng = động năng
W1=Wđ 1+Wt1=Wđ 1(1+$\dfrac{1}{3}$)=$\dfrac{4}{3}$ Wđ 1=$\dfrac{2.m.v1^2}{3}$
áp dụng đl bảo toàn cơ năng
WA=W1\Leftrightarrow m.g.h+$\dfrac{m.v1^2}{2}$=$\dfrac{2.m.v1^2}{3}$
\Rightarrow v1=10.căn 3 m/s
c) Khi rơi đến mặt đất, do đất mềm vật đi sâu vào đất một đoạn 8cm. Xác định độ lơn lực cả trung bình của đất tác dụng lên vật.
gọi A tại hmax,B tại mặt đất,C tại vị trí vật lún sâu trong đất
chọn gốc thế năng tại mặt đất(tại B)
WA=$\dfrac{m.v^2}{2}$+m.g.hmax=m.g.hmax(do tại độ cao cực đại thì v=0)
WC=-m.g.s
Độ biến thiên cơ năng bằng công lực cản tác dụng lên đất
WA-WC=Acản
\Leftrightarrow -m.g.s-m.g.h=-Fc.s
\Rightarrow Fc=m.g.(1+$\dfrac{h}{s}$)=1.10.(1+$\dfrac{20}{0,08}$)=2510 N
vậy lực cản đất tác dụng vào vật là -2510 N
thân....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom