[Vật Lý 10] Định lý động năng

H

haodinh2311

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật có khối lượng m = 100kg chuyển động trên đoạn đường nằm ngang AB. Khi qua A với vận tốc 10m/s đến B với vận tốc 20m/s, AB = 10m. Lực kéo F1 = 2500N, lấy g = 10m/s².
1. Tìm độ lớn lực ra ma sát, suy ra hệ số ma sát.
2. Sau đó vật được kéo đều từ chân dốc B lên đỉnh dốc C dài 100m, nghiêng 30° so với phương ngang, với hệ số ma sát = 1/5[TEX]\sqrt3[/TEX]. Xác định công của lực ma sát, rồi suy ra lực kéo F2 của động cơ lúc này.
- Mong các bạn và anh chị giải cụ thể và ít nhất cũng cho em đáp áp chính xác.
- Cảm ơn các bạn, anh chị rất nhiều.
 
P

pe_lun_hp

a.
Xác định các lực t/d lên vật : $\vec{P},\vec{N},\vec{F_1} ,\vec{F_{ms}}$

Áp dụng ĐL động năng :

$A_{F_1} + A_{F_{ms}} = \dfrac{1}{2}m.({v_B}^2 - {v_A}^2)$

<-> $F_1.S_{AB} - F_{ms}.S_{AB} = \dfrac{1}{2}m.({v_B}^2 - {v_A}^2)$

-> $2F_{ms}.S_{AB} = 2F_1.S_{AB} - m.({v_B}^2 - {v_A}^2)$

-> $F_{ms} = \dfrac{2F_1.S_{AB} - m.({v_B}^2 - {v_A}^2)}{2.S_{AB}}$

thay số với:
m=100
F1 = 2500N
$S_{AB} = 10$
vA = 10
vB=20

-> $F_{ms} = 1000$

Mà $F_{ms} = \mu.m.g$

-> $\mu = \dfrac{F_{ms}}{mg} = 1$
 
P

pe_lun_hp

Ở câu b em có chút điều ko rõ

Chưa chắc là ô tô đã lên tới C mà chỉ lên tới 1 điểm nào đó ở trên dốc thôi. Vậy thì cái lực F2 nó là lực kéo ô tô lên cái điểm dừng, hay là F2 là điều kiện để ô tô lên tới đỉnh dốc :)


mình sửa lại câu nói nhé ;)), dễ bị hiểu lầm ý :)
 
Last edited by a moderator:
N

ngoc.xanh97

mình nghĩ là F2 là lực kéo vật từ vị trí B đến C chứ không phải là điều kiện.
 
P

pe_lun_hp

mình nghĩ là F2 là lực kéo vật từ vị trí B đến C chứ không phải là điều kiện.

Nếu như ý của bạn thì nó là điều kiện rồi ;))

vì bạn tính đi, ô tô sẽ ko lên đc đến điểm C mà bạn nói là từ vị trí B -> C thì nó là điều kiện để ô tô lên đến đó thì độ lớn của F2 là bao nhiêu ;))
 
S

songtu009

2. Sau đó vật được kéo đều từ chân dốc B lên đỉnh dốc C dài 100m, nghiêng 30° so với phương ngang, với hệ số ma sát = 1/5[TEX]\sqrt3[/TEX]. Xác định công của lực ma sát, rồi suy ra lực kéo F2 của động cơ lúc này.
- Mong các bạn và anh chị giải cụ thể và ít nhất cũng cho em đáp áp chính xác.
- Cảm ơn các bạn, anh chị rất nhiều.
Kéo đều hiểu là kéo cho chuyển động đều.

Tính công của lực ma sát: [TEX]A_{ms} = k.mg.cos30.L[/TEX]

Công của trọng lực [TEX]A_{p} = mg.h = mg.sin30[/TEX]

Công của động cơ [TEX]A = F_2.L = A_{ms} + A_p[/TEX]
 
P

pe_lun_hp

Kéo đều hiểu là kéo cho chuyển động đều.

Tính công của lực ma sát: [TEX]A_{ms} = k.mg.cos30.L[/TEX]

Công của trọng lực [TEX]A_{p} = mg.h = mg.sin30[/TEX]

Công của động cơ [TEX]A = F_2.L = A_{ms} + A_p[/TEX]

Anh ơi, theo em thì đầu tiên giả sử vật dừng lại ở điểm D nào đó

vì mình chưa khẳng định đc kéo hết dốc mà anh

em tính nó kéo đc có 100/3 m thôi < $S_{BC}$

Vậy nên em mới đặt câu hỏi là cái lực F2 bạn nói là lực kéo từ B-> D, hay F2 là điều kiện để ô tô đi hết dốc hay B->C

:)

em cứ nhầm cái vật là cái ô tô ;))
 
Last edited by a moderator:
H

haodinh2311

Nếu như ý của bạn thì nó là điều kiện rồi ;))

vì bạn tính đi, ô tô sẽ ko lên đc đến điểm C mà bạn nói là từ vị trí B -> C thì nó là điều kiện để ô tô lên đến đó thì độ lớn của F2 là bao nhiêu ;))
Tại chính vì anh không hiểu cái đề nó nói cái gì, khó định hướng, nên anh mới hỏi nè :D
 
S

saovang_6

"Sau đó vật được kéo đều" nghĩa là bỏ hết các dữ kiện trước đi.

Lúc này là lực kéo F2 chứ đâu còn là F1 nữa. Chuyển động lúc này cũng là chuyển động đều chứ không phải nhanh dần hay chậm dần.

Đại loại nó như vậy.
 
Top Bottom