[Vật lý 10] công thức về sư biến thiên của cơ năng?

L

luantran1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình đang cần biết là công thức về sư biến thiên của cơ năng là là tính bằng cơ năng cuối trừ cho cơ năng đầu hay là ngược lại vậy mọi người? hay w2-w1=A hay w1-w2=A. mong mọi người giải đáp thắc mắc giùm mình cái......thank. ak mà các anh chị và các bạn ai biết chứng minh công thức này thì chứng mình giùm mình cái nha!
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

:), BẠN CẦN biết định luật bảo toàn năng lượng

Năng lương ko bị mất đi mà chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác

dạng năng lượng của bạn ko ghi rõ nên mình cũng ko hiểu

nếu đúng theo show cơ bản lớp 10 thì có công thức đơn giản

$W_A - W_B = l A_{F_{ms}} l $

một trường hợp đặc biệt của mặt phẳng nghiêng, Áp dụng cho đề bài cho có lực ma sát nên ta ko áp dụng ĐLBT đc

Cái này ko có CM mà hiển nhiên nó là vậy rồi, từ A-> B Cơ năng xuất hiện lực ma sát, tới B cơ năng chuyển hóa thành công của lực ma sát, mà công luôn lớn hơn 0 nên để trong trị tuyệt đối :)
 
M

mrbap_97

Bạn trên kia nhầm lẫn rồi.
Công được định nghĩa bằng tích vô hướng của lực F khi vật dịch chuyển trên đoạn đường s. Tức là:
[TEX]A=F.s cosa[/TEX]
Từ đó suy ra:
Khi 0<a< 90 công thực hiện là công dương.
Khi a=90 công bằng 0
Khi 90<a<180 công âm ( trường hợp này là công của lực ma sát)
Còn định luât bảo toàn năng lượng được phát biểu như sau:
Độ biến thiên cơ năng bằng công của lực không thế.
[TEX]A_2-A_1=A[/TEX]
Giá trị của A có thể dương cũng có thể âm. Nên không cần bỏ vào dấu giá trị tuyệt đối
 
  • Like
Reactions: Nhung kool
Top Bottom