[vật lý 10]- công thức cộng vận tốc

M

mua_sao_bang_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một hành khách ngồi trên toa xe lửa cđộng thẳng đều với vận tốc 54km/h quan sát qua khe cửa thấy mộtđoàn tàu khác chạy cùng phương cùng chiều trên đg sắt bên cạnh. Từ lúc nhìn thấy điểm cuối của đoàn tàu đến khi nhìn thấy điểm đầu của đoàn tàu mất 8s. Đoàn tàu mà người này quan sát gồm 20 toa, mỗi toa dài 4m. Tính vận tốc của tàu bên cạch (các toa sát nhau).

Bài 2: Cho vận tốc của hai vật lần lượt là $v_1=50km/h; v_2=80km/h$. Tính vận tốc của vật 1 so với vật 2 trong các trường hợp:
1. Hai vật cđ thẳng thên một đg và cùng chiều
2. ________ngược chiều trên một đg thẳng
3. ________ trên hai đg thẳng vuông góc

Bài 3: Hai xe ô tô chạy đều trên hai đg thẳng vuông góc với nhau, sau khi gặp nhau ơ ngã tư, một xe chạy sang phía đông, xe kia chạy lên phía bắc với cùng vận tốc 40km/h
1. Tính vận tốc tương đối của xe thứ nhất so với xe thứ hai
2. Ngồi trên xe thứ hai quan sát thì thấy xe thứ nhất chạy theo hướng nào
3. Tính khoảng cách hai xe sau nửa giờ gặp nhau ở ngã tư
 
T

thang271998

Bài 3: Hai xe ô tô chạy đều trên hai đg thẳng vuông góc với nhau, sau khi gặp nhau ơ ngã tư, một xe chạy sang phía đông, xe kia chạy lên phía bắc với cùng vận tốc 40km/h
1. Tính vận tốc tương đối của xe thứ nhất so với xe thứ hai
2. Ngồi trên xe thứ hai quan sát thì thấy xe thứ nhất chạy theo hướng nào
3. Tính khoảng cách hai xe sau nửa giờ gặp nhau ở ngã tư
LG
Gọi [TEX]\vec{v_10}[/TEX] và [TEX]\vec{20}[/TEX] là các vecto vận tốc của xé và xe 2 đối với mặt đường. Sau khi gặp nhau ở ngã tư , theo đề bài , các veoto [TEX]\vec{v_10}[/TEX] và [TEX]\vec{v_20}[/TEX]. Vận tốc tương đối [TEX]\vec{v_12}[/TEX] của xe 1 đối với xe 2, áp dụng công thức cộng vận tốc, được xác định theo công thức
[TEX]\vec{v_12}=\vec{v_10}+\vec{02}=\vec{v_10}-\vec{20}=\vec{v_10}+(-\vec{v_20})[/TEX]
Bằng quy tắc cộng vecto ta dựng được vecto [TEX]\vec{v_12}[/TEX]. Vì[TEX]\vec{v_10}+\vec{20}[/TEX]
Theo đề bài [TEX]\vec{v_10}=v_1=40km/h; v_20=v_2=40km/h[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\vec{v_12}[/TEX]=40^2+40^2=40 can 2
b) Ngồi trên xe thứ hai , ta thấy xe thứ nhất chạy theo hướng của veto [TEX]\vec{12} [/TEX] đó là hướng ĐÔng Nam, hướng này lập với hướng chuyển động một góc \alpha với
tg \alpha=1
c)s=40*1/2=20km. Vậy khoảng cách hai xe sau 30 phút kể từ khi gặp nhau là 20 km;)
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
Hình mình k biết đưa hình lên bạn thông cảm nhé, mới đọc chứ chưa học biết đúng sai sao:D
 
Last edited by a moderator:
L

lanhnevergivesup

Bài 1: Một hành khách ngồi trên toa xe lửa cđộng thẳng đều với vận tốc 54km/h quan sát qua khe cửa thấy mộtđoàn tàu khác chạy cùng phương cùng chiều trên đg sắt bên cạnh. Từ lúc nhìn thấy điểm cuối của đoàn tàu đến khi nhìn thấy điểm đầu của đoàn tàu mất 8s. Đoàn tàu mà người này quan sát gồm 20 toa, mỗi toa dài 4m. Tính vận tốc của tàu bên cạch (các toa sát nhau).

(1)Tàu 2
(2) Tàu 1
(3) Đất (gốc)
Vận tốc của người ngồi bên canh chính là [TEX]v_{13}[/TEX]
Chọn chiều dương là chiều chuyển động của tàu 2
Ta có vecto [TEX]v_{12}=20.\frac{4}{8}=10(m/s)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow v_{12}=-10(m/s) [/TEX]
[TEX]v_{13}=v_{12}+v_{23}=-10+\frac{54}{3,6}=5(m/s)[/TEX]

Bài 2 :
Áp dụng CT cộng vận tốc là ra bạn ;)
 
  • Like
Reactions: anime1234567
Top Bottom