[Vật Lý 10] Chuyển động thẳng biến đổi đều

H

hoatupipngoc306

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 4. Một ôtô đang chuyển động với vận tốc không đổi 30 m/s. Đến chân một con dốc, đột nhiên máy ngừng hoạt động và ôtô theo đà đi lên dốc. Nó luôn luôn chịu một gia tốc ngược chiều vận tốc đầu, và bằng 2 m/s2 trong suốt quá trình lên dốc và xuống dốc.
a) Viết phương trình chuyển động của ôtô. Lấy gốc tọa độ x = 0 và gốc thời gian t = 0 là lúc xe ở vị trí chân dốc.
b) Tính quãng đường xa nhất theo sườn dốc mà ôtô có thể lên được.
c) Tính thời gian đi hết quãng đường đó.
d) Tính vận tốc của ôtô sau 20 s. Lúc đó ôtô chuyển động như thế nào ?


Bạn đọc kĩ nội quy trước khi đăng bài nha!
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=546151
 
Last edited by a moderator:
T

thienbinhgirl

a) -Chọn gốc thời gian là lúc xe ở vị trí chân dốc ( lúc tắt máy),
-gốc tọa độ x = 0 là vị trí xe ở chân dốc,
-chiều dương là chiều chuyển động của xe.

Khi đó, xe chuyển động chậm dần đều, nên av < 0,
suy ra gia tốc $a=-2m/s^2$.
Phương trình chuyển động của xe là: $x = x + v_ot + 0,5at^2 = 30t + 0,5 (-2)t^2 = 30t – t^2 (m/s)$

b) Thời gian xe đi hết quãng đường chính là thời gian xe đi cho đến lúc dừng lại, tức là:
$v = v_o + at = 30 -2t = 0$
\Rightarrow t = 15s.

c) Ta tính quãng đường xa nhất theo sườn dốc mà ô tô có thể đi được bằng cách thế t của câu b vào phương trình câu a:
$x = 30t – t^2 = 30.15 – 152 = 225m$
. Vậy sau khi xe tắt máy xe đi được quãng đường 225m.

d) Vận tốc ô tô lúc sau 20s:
$v = 30 -2t = 30 – 2.20 = -10m/s$
. Vận tốc -20m/s mang dấu âm tức là nó phải chuyển động ngược chiều dương ta chọn, suy ra xe chạy giật lùi lại phía sau.
 
Top Bottom