[Vật lý 10] Các định luật bảo toàn

Lê Linh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng ba 2017
12
1
21
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 Dùng búa có khối lượng là 0.5kg đóng vào một chiếc đinh vào gỗ. Khối lượng đinh nhỏ không đáng kể . Búa chạm vào đinh với vận tốc 8m/s và làm đinh ngập vào gỗ 3mm
a) TÍnh lực của gỗ tác dụng vào đinh coi nó là một lực không đổi
b)Dùng vúa có khối lượng 1.5kg thì đinh gập vào gỗ được bao nhiêu nếu nó chạm vào đinh cũng là 8m/s
Bài 2 Người ta treo một hòm đựng cát khối lượng 20kg trước nòng một khẩu súng. Khoảng cách từ điểm
treo O tới trọng tâm G của hòm cát là 2m. Khi bắn viên đạn khối lượng 20g nó găm vào bao cát vào bao cát quay quanh điểm treo O một góc 20 độ .tính vận tốc của viên đạn rời khỏi nòng súng.
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
Mình sẽ gợi ý cho bạn 1 vài bước.

1) Động năng ban đầu của búa sẽ chuyển thành công của hợp lực.

Gọi F là lưc cản của gỗ đối với đinh, ta có:

(F - P).d = mv^2/2

Với P là trọng lượng búa, d là phần ngập của đinh vào gỗ, m là trọng lượng búa.

Từ đó bạn tính ra F.

Câu b, khi đã có F bạn thay tiếp vào pt tên để tìm lại d.

Nếu giải theo cách của mình mà ra khác đáp án thì bạn cũng đừng ngạc nhiên nhé! Vì hình như trong chương trình người ta không xét tới lực nén do trọng lượng búa.

2) Khi viên đạn găm bào bao, bao cát và viên đạn có vận tốc đầu là V.

Áp dụng bảo toàn năng lượng cho bao cát ở vị trí ban đầu và vị trí cao nhất.

(M+m).V^2/2 = (M+m).g.L.(1-cos20).

Ta tính được V, áp dụng bảo toàn động lượng để suy ra vận tốc viên đạn.

mv = (M + m).V
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Lê Linh
Top Bottom