[Vật lý 10] Bài tập

N

ngoisao_khongten1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 2 bài
Bài 1.một vệ tinh nhân tạo của trái đất ợ độ cao 280Km bay với vận tớc.9km/s.tính vận tốc góc ,chu kì,tần số của nó .coi chuyển động là tròn đều ,bán kính trái đất=6400km
bài 2.một vệ tinh nhân tạo chuyển động tròn đều quanh trái đất mỗi vòng hết 84 phút .vệ tinh bay cách mặt đất 300km.Tính:
a.vận tốc của vệ tinh
b.gia tốc hướng tâm của vệ tinh Biết bán kính trái đất r=6400km
 
R

rua_it

Bài 1.một vệ tinh nhân tạo của trái đất ợ độ cao 280Km bay với vận tớc.9km/s.tính vận tốc góc ,chu kì,tần số của nó .coi chuyển động là tròn đều ,bán kính trái đất=6400km
V= 9km/s = 9.[TEX]10^3[/TEX](m/s)
r+ h=6680000(m)= 66,8.[TEX]10^5[/TEX]
a) Vận tốc góc: [TEX]\omega[/TEX]=[TEX]\frac{V}{r+h}[/TEX]= [TEX]\frac{9}{6680}[/TEX](rad/s)
Chu kỳ quay: T=[TEX]\frac{2\pi}{\omega}[/TEX]= [TEX]\frac{13360\pi}{9}[/TEX](s)
f =[TEX]\frac{1}{T}[/TEX]= [TEX]\frac{9}{13360\pi}[/TEX](Hz)
 
R

rua_it

bài 2.một vệ tinh nhân tạo chuyển động tròn đều quanh trái đất mỗi vòng hết 84 phút .vệ tinh bay cách mặt đất 300km.Tính:
a.vận tốc của vệ tinh
b.gia tốc hướng tâm của vệ tinh Biết bán kính trái đất r=6400km
T= 84.60=5040(s)
r= 300+6400= 6700(km)= 67.[TEX]10^5[/TEX](m)
Ta có: T= [TEX]\frac{2r\pi}{v}[/TEX]\Rightarrow v=[TEX]\frac{2r\pi}{T}[/TEX]
= [TEX]\frac{167500\pi}{63}[/TEX](m/s)
a=[TEX]\frac{v^2}{r}[/TEX] [TEX]\approx[/TEX] 10,5(m/[TEX]s^2[/TEX])
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom