[Vật lý 10] Bài tập

A

anhsao3200

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai chiếc tàu biển chuyển động đều với cùng 1 v hướng tới điểm O trên đường thẳng hợp nhau 1 góc alpha=60 độ.Hãy xác định khoảng cách nhỏ nhất giữa 2 con tàu và lúc đó chúng đã vượt qua O chưa?Biết rằng lúc đầu chúng cách O những khoảng là d=60km và d'=40km.
bài 1:
4.jpg



giải nha:

Sau 1 khoảng thời gian t, 2 tàu cùng đi được quãng đường bằng vt=a(m).
latex.php

latex.php

Theo định lý hàm số cosin trong tam giác OMN ta có

MN = [TEX] \sqrt {O{M^2} + O{N^2} - 2ON.OM\cos O}\ [/TEX]

=[TEX] \sqrt {{{(60 - vt)}^2} + {{(40 - vt)}^2} - 2(60 - vt)(40 - vt)}\ [/TEX]

đăt vt = a


MN=[TEX] \sqrt {{{60}^2} - 120a + {a^2} + {{40}^2} - 80a + {a^2} - 4800 + 120a + 80a - 2{a^2}} \ [/TEX]

= 30
vậy khoảng cách ngắn nhất mà hai tày sẽ đạt được là 30 km
kể cả là đề của mod cho thì cũng phải ghi cái đề ra
tớ không phải là anh HuuTrang
 
Last edited by a moderator:
A

anhsao3200

Bài 8:Một người muốn qua con sông rộng 750m,Vận tốc bơi của anh ta đối với nước là v=1,5m/s.nước chảy với vận tốc v'=1m/s.vận tốc chạy bộ trên bờ của anh ta là v"=2,5m/s.Tìm đường đi (kết hợp giửa bơi và chạy bộ) để người này tới điểm bên kia sông đối diện với điểm xuất phát trong hkoangr thời gian nhắn nhất.
Cho: cos25,4 độ = 0,9.tag25,4 độ=0,475. và bất đẳng thức Bunhiakopki: [TEX](ax+by)^2 \leq (a^2+b^2)(x^2+y^2) [/TEX].
bài 2

Người chạy bộ trên bờ 1 đoạn AC rồi bơi theo hướng CD tạo với AB 1 góc a sao cho đối với bờ người chuyển động theo hướng CB.
[TEX]t_1 = \frac{AC}{v}[/TEX]
[TEX]t_2 = \frac{AB}{v'*cos(a)} = \frac{AC}{u - v'*sin(a)}[/TEX]
=> AC = AB*[TEX]\frac{u - v'*sin(a)}{v'*cos(a)}[/TEX]
t = [TEX]t_1 + t_2[/TEX] = (v + u - v'*sin(a))*[TEX]\frac{AB}{v*v'*cos(a)}[/TEX]
Thay số vào:
t = 200*[TEX]\frac{3,5 - 1,5*sin(a)}{cos(a)}[/TEX]
Đặt y = [TEX]\frac{3,5 - 1,5*sin(a)}{cos(a)}[/TEX]
Đạo hàm y, ta có: y' = [TEX]\frac{-1,5*(cos(a))^2 + 3,5*sin(a) - 1,5*(sin(a))^2}{(cos(a))^2}[/TEX]
Để [TEX]y_min[/TEX] thì y' = 0
=> sin(a) = [TEX]\frac{1,5}{3,5}[/TEX] => a = 25,4 (độ)
Thay vào trên ta có: [TEX]y_min[/TEX] = [TEX]\sqrt[2]{10}[/TEX]
=> [TEX]t_min[/TEX] = 632 (giây)
lần sau nhớ ghi đề bài
 
Last edited by a moderator:
A

anhsao3200

cho 1 hcn ABCD (AB=3;AD=4 (cm)
1 người chạy với vận tốc 6 (m/s) trên hình cn ABCD
1 người khác chạy với vt=8 (m/s) trên hình tam giác ABD
2 người cùng xuất phát từ A cùng 1 thời điểm, tính quãng đường mỗi người đi được khi họ gặp nhau lần tiếp theo
bài 3

4.jpg


giả sử
2 người gặp nhau trên AD
người thừ nhất đi với S 1 bằng 6+ 2căn7 CM với vận tốc 6 (M/s)
người thứ 2 đi với vận tốc là 7+căn với vận tốc là 8 m/s
suy ra
một người vừa đi chậm hơn
phải đi quãng đường dài hơn người kia nên ko thể gặp nhau
 
Last edited by a moderator:

Anyonecanbeanangel

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười 2019
1
0
1
19
Hà Nam
THPT B Kim Bảng
Ánhao3200 dù sao cũng cảm ơn vì đã dành thời gian giải bài

3 bài sai cả 3
bài 1 thiếu cos(anpha) => vt nào cũng ra min
bài 2 đạo hàm lớp 10 chưa học => không được tính
bài 3 nên nhớ là đi rồi nó còn quay lại
Xin cao kiến huutrang93
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom