[Vật lý 10] Bài tập về chuyển động cơ

L

livetolove_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Một người muốn chèo thuyền ngang qua 1 con sông có dòng nước chảy xiết. Nếu người đó chèo thuyền từ vị trí A của bờ bên này sang vị trí B của bờ đối diện theo hướng AB vuông góc với dòng sông thì chiếc thuyền sẽ tới vị trí C cách B đoạn s=120m sau khoảng thời gian t1=10p. Nhưng nếu người đó chèo thuyền theo hướng chếch góc a về phía ngược dòng thì thuyền sẽ tới đúng vị trí B sau khoảng thời gian t2= 12,5p.Coi vận tốc thuyền đối với nước không đổi. Hãy tính:
a,Độ rộng dòng sông
b, Vận tốc của thuyền đối với dòng nước
c, Vận tốc nước bờ
d, Tính góc a
 
L

l94

Vận tốc của nước:[tex]v_n=\frac{BC}{t_1}=0,12.6=0,72km/h[/tex]

Trường hợp 1:

Vì vec tơ vận tốc của thuyền và nước vuông góc nhau nên ta có:

[tex]\frac{AC}{t_1}=\sqrt{v_t^2+v_n^2}[/tex]

hay [tex]\frac{\sqrt{AB^2+BC^2}}{t_1}=\sqrt{v_t^2+v_n^2}[/tex]

Thay số vào và bình phương 2 vế ta được phương trình sau:

[tex]0,1584+36AB^2=0,5184+v_t^2 \Leftrightarrow v_t^2-36AB^2=0[/tex](1)

Trường hợp 2:

Trong trường hợp này vec tơ vận tốc tổng và vec tơ vận tốc nước vuông góc với nhau.
vec tơ vận tốc tổng trùng phương AB và có độ lớn là:[tex]v=\sqrt{v_t^2-v_n^2}[/tex]
mặt khác:
[tex]\frac{AB}{t_2}=v \Leftrightarrow 0,5184=v_t^2-23,04AB^2[/tex](2)

giải hệ 1 và 2 tìm được:[tex]v_t=1,2km/h[/tex] và[tex] AB=0,2km=200m[/tex]

góc chênh lệch a:[tex]sina=\frac{v_n}{v_t}=0,6 \Rightarrow a=36^o52'[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom