(vật lý 10 ) : bài tập va chạm , help help

N

ngocgiangdv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một viên đạn có khối lượng 500g bay vs vận tốc 300m/s tới găm vào 1 bao cát treo trên dây có m=5kg. Tính vận tốc của hệ sau khi va chạm trong trường hợp :
a) bao cát đứng yên
b) bao cát chuyển động cùng hướng đạn vs v= 3m/s
c) ngược hướng đạn vs v=5m/s
2. 2 con lắc đơn A và B treo cạnh nhau, chiều dài 2 con lặc lA=lB=40cm. Khối lượng mA=100g, mB=300g. Kéo con lắc A lệch khỏi vị trí cân bằng một góc 60 độ rồi thả nhẹ. Tìm góc lệch cực đại mà các con lắc lên được sau va chạm lần thứ nhất nếu :
a. Va chạm là xuyên tâm đàn hồi
b. va chạm tuyệt đối không đàn hồi.
3.Hai vật chuyển động không ma sát trên mặt bàn nằm ngang trên cùng một đường thẳng. Ban đầu chung chuyển động ngược chiều nhau với vận tốc tương ứng là 5m/s và 3m/s. Coi va chạm là đàn hồi xuyên tâm. Sau va chạm vật 1 bị bật ngược trở lại với vận tốc 4m/s. a. Tình vận tốc vật 2 sau va chạm
b. Tính tỉ số m1/m2.
c. nếu va chạm không hoàn toàn đoàn hồi. Tính tỉ số % động năng của hệ bị biến thành nhiệt
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Bài 1

Chọn hệ khảo sát: {viên đạn; bao cát}

Độ lớn động lượng lúc đầu của đạn: $p_1=0,5.300=150 \ \ (N.s)$

a) Lúc đầu bao cát đứng yên:

Như vậy, áp dụng định luật bảo toàn động lượng theo phương ngang:

$p_1 +0=(0,5+5)V_s \\ \rightarrow 150=5,5V_s\approx 27,3 \ \ (m/s)$

Vận tốc của hệ ngay sau va chạm là: $27,3 m/s$

b) Bao cát chuyển động cùng hướng đạn với vận tốc 3m/s:

Động lượng của bao cát lúc trước va chạm có độ lớn: $p_2=5.3=15 \ \ (N.s)$

Vì các vật trước va chạm cđ cùng hướng nên sau va chạm hệ chuyển động cùng hướng với các vật trước va chạm:

Áp dụng định luật bảo toàn động lượng theo phương ngang, ta có:

$p_1+p_2=(5+0,5)V_s \\ \rightarrow 165=5,5V_s \\ \rightarrow V_s=30 \ \ (m/s)$

Vậy: ...

c) Bao cát chuyển động ngược hướng đạn vs v=5m/s:

Động lượng viên đạn trước va chạm có độ lớn: $p_2=5.5=25 \ \ (N.s)$

Ta thấy: $p_2<p_1$ và $\vec p_1+\vec p_2=\vec p_s$ nên:

Sau va chạm, hệ chuyên động theo hướng chuyển động của đạn ban đầu.

Áp dụng định luật bảo toàn động lượng theo phương ngang, ta có:

$p_1-p_2=(5+0,5)V_s$

Lúc này thay số và tính toán là ra nhé! :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom