[Vật lý 10] Bài tập chuyển động

P

phantom1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hằng ngày có 1 xe hơi đi từ nhà máy tới đón một kĩ sư tại trạm đến nhà máy làm việc.
Một hôm kĩ sư tới trạm sớm hơn 1 giờ nên anh đi bộ hướng về phía nhà máy.Dọc đường anh ta gặp chiếc xe đến đón mình và cả 2 tới nhà máy sớm hơn bình thường 10 phút.
Coi các chuyển động là thẳng đều có độ lớn vận tốc nhất định,hãy tính thời gian mà kĩ sư đi bộ từ trạm đến lúc gặp xe.
 
K

koppok1996

thời gian kĩ sư đi bộ là 55ph.thông cảm cho mình đã không viết đáp án vì đáp án cần có hình mới dễ nói.nếu cần thì bạn vẽ hình đi tớ giảng cho
 
K

koppok1996

bài khác nè bạn ơi.bài này mình viết lâu rồi mà không ai giải.bài này đơn giản lắm]

1 CA NÔ CHẠY TỪ BẾN A ->BẾN B->TRỞ LẠI A DỌC THEO MỘT DÒNG SÔNG.HỎI NẾU SÔNG CHẢY NHANH HAY CHẬM HƠN THÌ VTB CỦA CA NÔ TRONG SUỐT THỜI GIAN ĐI VÀ VỀ SẼ LỚN HƠN?
 
K

koppok1996

7RrUlx5pIyqX2E63

thời gian đi giảm 10ph vì xe oto không phải đi 2 lần quãng đường AC
->thời gian đi quãng đường BC của xe là 60-5=55ph=thời gian người đi bộ quãng đường AC
 
K

koppok1996

thời gian đi giảm 10ph vì xe oto không phải đi 2 lần quãng đường AC
->thời gian đi quãng đường BC của xe là 60-5=55ph=thời gian người đi bộ quãng đường AC
(AC là quãng đương đi bộ,BC là quãng đường xe đi)
 
Last edited by a moderator:
P

phantom1996

thời gian kĩ sư đi bộ là 55ph.thông cảm cho mình đã không viết đáp án vì đáp án cần có hình mới dễ nói.nếu cần thì bạn vẽ hình đi tớ giảng cho

Cậu giải thích rõ hơn được không tớ hiểu được mà........................................................................chứ đáp án tớ biết rồi!!
 
P

phantom1996

Bài khác nhé:
Lúc 8h 1 người đi xe đạp với vận tốc 12 km/h gặp 1 người đi bộ ngược chiều với vân tốc4 km/h trên cùng đoạn đường thẳng
Tói 8h30' người đi xe đạp dừng lại,nghỉ 30' rồi quay lại đuổi người đi bộ với vận tốc như cũ.
Xác định lúc và nơi người đi xe đuổi kịp người đi bộ
 
C

cobonla_1996

bài khác nè bạn ơi.bài này mình viết lâu rồi mà không ai giải.bài này đơn giản lắm]

1 CA NÔ CHẠY TỪ BẾN A ->BẾN B->TRỞ LẠI A DỌC THEO MỘT DÒNG SÔNG.HỎI NẾU SÔNG CHẢY NHANH HAY CHẬM HƠN THÌ VTB CỦA CA NÔ TRONG SUỐT THỜI GIAN ĐI VÀ VỀ SẼ LỚN HƠN?

Ta có:
• Thời gian canô đi xuôi dòng:
[TEX]t_1=\frac{Sab}{vt+vn}[/TEX]

• Thời gian canô đi ngược dòng:
[TEX]t_2=\frac{Sab}{vt-vn}[/TEX]

Lại có: [TEX]v_{tb}=\frac{Sab+Sab}{t_1 + t_2} = \frac{2Sab}{\frac{Sab}{vt+vn}+\frac{Sab}{vt-vn}}[/TEX]

Sau khi rút gọn ta có: [TEX]v_{tb}=\frac{vt^2-vn^2}{vt}[/TEX]

Để[TEX]v_{tb}[/TEX] lớn hơn \Rightarrow [TEX](vt^2-vn^2)[/TEX] lớn \Rightarrow vn nhỏ \Rightarrow Nước sông chảy chậm.

Vậy nếu sông chảy chậm thì vận tốc trung bình của ca nô trong suốt thời gian đi và về sẽ lớn hơn.


%%-
 
Last edited by a moderator:
K

koppok1996

xe đuổi kịp lúc 10h15ph ,cách nơi gặp ban đầu 9km
......................................................................................................
 
C

cobonla_1996

Bài khác nhé:
Lúc 8h 1 người đi xe đạp với vận tốc 12 km/h gặp 1 người đi bộ ngược chiều với vân tốc4 km/h trên cùng đoạn đường thẳng
Tói 8h30' người đi xe đạp dừng lại,nghỉ 30' rồi quay lại đuổi người đi bộ với vận tốc như cũ.
Xác định lúc và nơi người đi xe đuổi kịp người đi bộ

co.jpg


Gọi B là điểm xuất phát của 2 người, C là điểm người đi xe đạp quay lại, A là điểm 2 người gặp nhau.

Gọi t (h) là thời gian mà người xe đạp đi từ lúc quay lại cho đến khi gặp người đi bộ. (t>0)

Ta có: Thời gian người đi xe đạp đi quãng đường BC là 8h30' - 8h=30' = 0,5h

[TEX]S_{BC}=12.0,5=6 (km)[/TEX]

[TEX]S_{AB}=0,5.4+0,5.4+4t=4+4t (km)[/TEX]

[TEX]S_{AC}=12t (km)[/TEX]

Mà [TEX]S_{AC}=S_{AB}+S_{BC}[/TEX]

\Rightarrow 12t = 4 + 4t + 6
\Leftrightarrow 8t = 10
\Leftrightarrow t = 1,25 (h) = 1h15phút

Vậy lúc 2 người gặp nhau là: 8h30' + 30' + 1h15' = 10h15'

Nơi người đi xe gặp người đi bộ cách nơi xuất phát: 4.(0,5 + 0,5 + 1,25)=9 (km)


%%-
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

sao mấy bạn học giỏi Lý vậy. có bí quyết nào không chỉ mình với.
 
K

koppok1996

8t = 10
t = 0,8 (h) = 48phút
đoạn này sao khó hiểu quá.có sai sót gì không ta.giáo sư chưa chắc đã hiểu
 
K

koppok1996

bạn muốn học lý tốt cần có thời gian tìm sách giải.càng nhiều sách giải càng tốt.lúc đó sẽ giỏi thôi
 
K

koppok1996

không sao.nhầm lẫn là chuyện bình thường mà bạn ơi.mình cùng 1 nhóm,khách sáo làm gì
 
K

koppok1996

2 MÔ TÔ CHẠY THEO 2 CON ĐƯỜNG VUÔNG GÓC VỚI NHAU,CÙNG TIẾN VỀ GIAO ĐIỂM CỦA 2 CON ĐƯỜNG.VẬN TỐC XE A ,XE B LẦN LƯỢT LÀ 50km/h VÀ 30km/h.lúc đầu 2 xe lần lượt cách ngã tư là 4,4km và 4km.TÌM KHOẢNG CÁCH NHỎ NHẤT GIỮA 2 XE
 
Last edited by a moderator:
N

nnbt_bk

mình cũng có bài nữa nè..
2 bến sông A và D cách nhau 300m.1 người lái thuyền đi từ A đến B rồi từ B về A với vận tốc = 3m/s khi nước đứng yên.Hỏi nếu nước chảy từ A về Bvoi71 vận tốc = 1m/s thì người đó phải mất thời gian bao lâu?
 
L

l94

mình cũng có bài nữa nè..
2 bến sông A và D cách nhau 300m.1 người lái thuyền đi từ A đến B rồi từ B về A với vận tốc = 3m/s khi nước đứng yên.Hỏi nếu nước chảy từ A về Bvoi71 vận tốc = 1m/s thì người đó phải mất thời gian bao lâu?
thời gian đi:[tex]t=\frac{S}{v_1+v_2}+\frac{S}{v_1-v_2}[/tex]
 
D

dong_xinh_gai

Các bạn làm hộ mình bài này nhé cảm ơn các ban nhiêu
Một người muốn bơi thuyền theo phương vuông góc với bờ.dòng sông cháy với vận tốc 4km/h đối với bờ sông ,Vận tốc chèo thuyền bằng 8km/h khi nước yên lăng
a,hỏi người bơi thuyền phải hường múi thuyền một góc bao nhiêu đối với bờ
b,tính vân tốc của thuyền đối với bờ sông
c,khi sang đến bờ bên kia người lái đò mất thời gian là 120 phút .hãy xác định chiều rộng của sông
vẽ hệ quy chiếu biểu thị rõ các vécto
Các bạn làm nhanh giùm mình nhé mai mình có bài kiểm tra 1tiết rồi cam ơn các bạn
 
A

alexandertuan


a)$v_{23}$=4 km/h
$v_{13}$=8 km/h
$v_{23}$=$v_{12}$*tag*$\alpha$
thế số tính $\alpha$
b) $v_{13}$= $\sqrt{4^2 + 8^2}$=4 $\sqrt{5}$ km/h
c) S=$v_{23}$ *t=8 km
vec tơ $v_{12}$ hướng vuông góc 2 bờ sông $v_{13}$ hướng xiên góc $\alpha$ còn $v_{23}$ nằm ngang
 
Top Bottom