[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
VẬT LIỆU POLIME
1. Chất dẻo
Khái niệm: Chất dẻo là những vật liệu polime có tính dẻo.Một số polime dùng làm chất dẻo:
Polietilen (PE) : (-CH2 – CH2-)n
Poli(vinyl clorua) (PVC): (-CH2-CHCl-)n
Poli(metylmetacrylat): (-CH2-C(CH3)(COOCH3)-)n
Poli(phenol- fomandehit) (PPF) có 3 dạng : nhựa novolac, nhựa rezol, nhựa rezit.
Vật liệu compozit là vật liệu hỗn hợp gồm ít nhất hai thành phần phân tán vào nhau mà không tan vào nhau.
2. Tơ
Khái niệm: Tơ là những vật liệu polime hình sợi dài và mảnh với độ bền nhất định.
Tơ được chia làm 2 loại:
- Tơ tự nhiên: bông, len, tơ tằm, len lông cừu...
- Tơ hóa học gồm:
Tơ tổng hợp (chế tạo từ các polime tổng hợp) như nilon-6,6, lapsan,..
Tơ bán tổng hợp hay tơ nhân tạo (xuất phát từ thiên nhiên nhưng lại được con người chế biến bằng phương pháp hóa học) như visco, xenlulozo axetat.
3. Cao su
Khái niệm: Cao su là vật liệu polime có tính đàn hồi.
Có 2 loại cao su
Cao su thiên nhiên: là polime của isopren với hệ số trùng hợp n = 1500 - 15000. Khi tác dụng với lưu huỳnh tạo thành cao su lưu hóa có tính chất đặc biết hơn cao su thường.
Cao su tổng hợp: được điều chế từ ankadien bằng phản ứng trùng hợp. Ví dụ: cao su buna, cao su buna-N, caosu buna- S,...
4. Keo dán
Khái niệm: Keo dán là loại vật liệu có khả năng kết dính hai mảnh vật liệu giống nhau hoặc khác nhau mà không làm biến đổi bản chất của các vật liệu được kết dính.
Một số loại keo dán thông dụng: keo epoxi, keo dán ure -fomandehit, nhựa săm, keo hồ tinh bột.
BÀI TẬP THAM KHẢO :
Câu 1: (THPT Yên Lạc 2 - Vĩnh Phúc - Lần 1 năm 2018) Phân tử polime nào sau chỉ chứa hai nguyên tố C và H ?
A. Polietilen. B. Poliacrilonitrin. C. Poli(vinyl doma). D. Poli(vinyl axetat).
Chọn đáp án A
A. (-CH2-CH2-)n ⇒ chọn.
B. [-CH2-CH(CN)-]n ⇒ loại.
C. [-CH2-CH(Cl)-]n ⇒ loại.
D. [-CH2-CH(OOCCH3)-]n ⇒ loại.
A. (-CH2-CH2-)n ⇒ chọn.
B. [-CH2-CH(CN)-]n ⇒ loại.
C. [-CH2-CH(Cl)-]n ⇒ loại.
D. [-CH2-CH(OOCCH3)-]n ⇒ loại.
A. CH2 =CHCOOCH3. B. C6H5CH=CH2.
C. CH2=C(CH3)COOCH3. D. CH3COOCH=CH2.
Chọn đáp án C
Thủy tinh hữu cơ (plexiglas) được chế tạo từ poli (metyl metacrylat)
⇒ được trùng hợp từ monome là metyl metacrylat hay CH2=C(CH3)-COOCH3.
Thủy tinh hữu cơ (plexiglas) được chế tạo từ poli (metyl metacrylat)
⇒ được trùng hợp từ monome là metyl metacrylat hay CH2=C(CH3)-COOCH3.
A. 5. B. 2. C. 3 D. 4.
Chọn đáp án C
(1) Xenlulozơ bị thủy phân trong môi trường axit tạo thành glucozơ.
(2) Protein bị thủy phân trong môi trường axit hoặc bazơ tạo thành các α-amino axit.
(3) Tơ nilon-7 bị thủy phân trong môi trường axit hoặc bazơ tạo thành amino axit (axit 7-aminoheptanoic) hoặc muối tương ứng.
(4) và (5) không bị thủy phân ⇒ chỉ có 3 polime có thể tham gia phản ứng thủy phân ⇒ chọn C.
(1) Xenlulozơ bị thủy phân trong môi trường axit tạo thành glucozơ.
(2) Protein bị thủy phân trong môi trường axit hoặc bazơ tạo thành các α-amino axit.
(3) Tơ nilon-7 bị thủy phân trong môi trường axit hoặc bazơ tạo thành amino axit (axit 7-aminoheptanoic) hoặc muối tương ứng.
(4) và (5) không bị thủy phân ⇒ chỉ có 3 polime có thể tham gia phản ứng thủy phân ⇒ chọn C.
A.(1), (2), (3). B. (2), (3), (4). C. (1), (2). D. (1), (2), (3), (4).
Chọn đáp án C
Muốn là tơ poliamit thì phải chứa liên kết CO-NH.
(1) Tơ nilon-6,6: [-HN-(CH2)6-NH-OC-(CH2)4-CO-]n ⇒ thỏa.
(2) Tơ nilon-6: [-HN-(CH2)5-CO-]n ⇒ thỏa.
(3) Tơ xenlulozơ axetat: [C6H7O2(OOCCH3)3]n.
(4) Tơ olon: [-CH2-CH(CN)-]n.
⇒ chọn C.
Muốn là tơ poliamit thì phải chứa liên kết CO-NH.
(1) Tơ nilon-6,6: [-HN-(CH2)6-NH-OC-(CH2)4-CO-]n ⇒ thỏa.
(2) Tơ nilon-6: [-HN-(CH2)5-CO-]n ⇒ thỏa.
(3) Tơ xenlulozơ axetat: [C6H7O2(OOCCH3)3]n.
(4) Tơ olon: [-CH2-CH(CN)-]n.
⇒ chọn C.
A. axit adipic và hexametylenđiamin. B. axit ɛ-aminocaproic.
C. axit adipic và etylenglicol. D. phenol và fomandehit.
Chọn đáp án A
Nilon-6,6 [-HN-(CH2)6-NH-OC-C4H8-CO-]n được điều chế từ: H2N-(CH2)6-NH2 và HOOC-C4H8-COOH.
Nói cách khác được điều chế từ các monome là axit ađipic và hexamtylenđiamin.
Ps: Sở dĩ "6,6" là vì được tạo bởi các monome đều chứa 6C!
Nilon-6,6 [-HN-(CH2)6-NH-OC-C4H8-CO-]n được điều chế từ: H2N-(CH2)6-NH2 và HOOC-C4H8-COOH.
Nói cách khác được điều chế từ các monome là axit ađipic và hexamtylenđiamin.
Ps: Sở dĩ "6,6" là vì được tạo bởi các monome đều chứa 6C!
A. xenlulozơ. B. saccarozo. C. glicogen. D. tinh bột.
Chọn đáp án D
Polime X được sinh ra trong quá trình quang hợp của cây xanh.
Biết X còn đổi màu dung dịch iot → xanh tím ⇒ X là tinh bột
⇒ Chọn D
Polime X được sinh ra trong quá trình quang hợp của cây xanh.
Biết X còn đổi màu dung dịch iot → xanh tím ⇒ X là tinh bột
⇒ Chọn D
Câu 7: (THPT Tân Châu - Tây Ninh - Lần 1 năm 2018) Polime có công thức -(-CH2-CH(CH3)-)n- được điều chế bằng cách trùng hợp chất nào sau đây?
A. Stiren. B. Buta-1,3-đien. C. Propilen. D. Etilen
Chọn đáp án C
Từ CTCT của mắt xích pilime là –(–CH2–CH(CH3)–)n–
⇒ Monome tạo nên polime có CTCT là CH2=CH–CH3
Propilen.
⇒ Chọn C
Từ CTCT của mắt xích pilime là –(–CH2–CH(CH3)–)n–
⇒ Monome tạo nên polime có CTCT là CH2=CH–CH3
⇒ Chọn C
Câu 8: (THPT Tân Châu - Tây Ninh - Lần 1 năm 2018) Tơ nào sau đây thuộc loại tơ thiên nhiên?
A. Tơ nilon-6,6. B. Tơ tằm. C. Tơ nitron. D. Tơ nilon-6.
Chọn đáp án B
+ Tơ tằm là 1 loại tơ thiên nhiên ⇒ Chọn B
+ Tơ tằm là 1 loại tơ thiên nhiên ⇒ Chọn B
Câu 9: (THPT Tân Châu - Tây Ninh - Lần 1 năm 2018) Quá trình kết hợp nhiều phân tử nhỏ (monome) thành phân tử lớn (polime) đồng thời giải phóng những phân tử nhỏ khác (thí dụ H2O) được gọi là phản ứng
A. thủy phân. B. xà phòng hóa. C. trùng hợp. D. trùng ngưng.
Chọn đáp án D
+ Quá trình kết hợp nhiều phân tử nhỏ (monome) thành phân tử lớn (polime) đồng thời giải phóng những phân tử nhỏ khác (thí dụ H2O) được gọi là phản ứng trùng ngưng ⇒ Chọn D
+ Quá trình kết hợp nhiều phân tử nhỏ (monome) thành phân tử lớn (polime) đồng thời giải phóng những phân tử nhỏ khác (thí dụ H2O) được gọi là phản ứng trùng ngưng ⇒ Chọn D
Câu 10: (THPT Tân Châu - Tây Ninh - Lần 1 năm 2018) PVC là chất rắn vô định hình, cách dẫn điện tốt, bền với axit, được dùng làm vật liệu cách điện, ống dẫn nước, vải che mưa,...PVC được tổng hợp trực tiếp từ monome nào sau đây?
A. Vinyl clorua. B. Vinyl axetat. C. Acrilonitrin. D. Propilen.
Chọn đáp án A
+ Tên của PVC bắt nguồn từ tên của monome tạo ra nó đó là Poli (Vinyl Clorua).
⇒ Chọn A
+ Vinyl clorua có CTCT là CH2=CHCl
+ Tên của PVC bắt nguồn từ tên của monome tạo ra nó đó là Poli (Vinyl Clorua).
⇒ Chọn A
+ Vinyl clorua có CTCT là CH2=CHCl