[vật lí9] bài tập khó và hay!rất cần!

H

huyenanh_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

anh chị và các bạn làm giúp mình với nhé! Mình đang cần rất gấp!

Hàng ngày một ô tô chở gạo di từ địa điểm A đến địa điểm B. Khi ô tô chở đầy gạo, sau khi dở hết hàng xuống tại B ô tô lại quay vê A để nhận hàng . Trong mỗi hành trình ô tô chuyển động đều với vận tốc tối đa có thể đạt được và thòi gian lược đi nhiều hơn thời gian lượt về là 10 phút. Trong 1 lần đi từ B về A , ô tô cứ chạy 10 pkuts lại nghỉ 10 phút , chặng cuối ô tô đi trong thời gian 5 phut và về đến A mộn hơn bình thường là 20 phút . Hãy:
a) Dùng kiến thưc vật lí về công suất để giải thích tại sao trong điều kiện bình thuờng ô tô đi từ A đền B mất nhiều thời gian hơn khi đi theo chiều ngược lại ?
b) Cho biết tỉ số giữa 2 giá trị vận tốc của ô tô khi trở gạo và khi không trở gạo?
c) Chứng toả rằng quãng đường AB không thể có độ dài tới 100 km?
 
A

anhtrangcotich

a) Đi từ B đến A thì xe không mang hàng.
Đi từ A đến B thì mang đầy hàng.

Xe phát huy hết khả năng vận tốc, tức nó chạy với công suất lớn nhất có thể.
Ta đã biết [TEX]p = F.V[/TEX] trong đó [TEX]F[/TEX] là lực phát động của động cơ, lực phát động trong trường hợp này bằng lực ma sát của xe với mặt đường.

[TEX]F_{ms} = N.k = P.k[/TEX]

Khi xe mang đầy hàng, [TEX]P[/TEX] lớn nên [TEX]F_{ms}[/TEX] lớn ---> [TEX]V[/TEX] giảm, do công suất cực đại của mỗi xe không đổi.

b).Xe đi muộn hơn bình thường 20 phút chứng tỏ nó nghỉ 20 phút. Đồng nghĩa với việc nó đã nghỉ 2 lần. Ta tính được thời gian cần thiết để nó đi từ là 25 phút.

Thời gian nó đi từ A đến B sẽ là 35 phút.

Tỉ số vận tốc cũng chính là tỉ số thời gian [TEX] \frac{V_{AB}}{V_{BA}} = \frac{5}{7}[/TEX]vì quãng đường không đổi.


c) Câu này anh nghĩ là thiếu điều kiện.
 
H

huyenanh_97

a) Đi từ B đến A thì xe không mang hàng.
Đi từ A đến B thì mang đầy hàng.

Xe phát huy hết khả năng vận tốc, tức nó chạy với công suất lớn nhất có thể.
Ta đã biết [TEX]p = F.V[/TEX] trong đó [TEX]F[/TEX] là lực phát động của động cơ, lực phát động trong trường hợp này bằng lực ma sát của xe với mặt đường.

[TEX]F_{ms} = N.k = P.k[/TEX]

Khi xe mang đầy hàng, [TEX]P[/TEX] lớn nên [TEX]F_{ms}[/TEX] lớn ---> [TEX]V[/TEX] giảm, do công suất cực đại của mỗi xe không đổi.

b).Xe đi muộn hơn bình thường 20 phút chứng tỏ nó nghỉ 20 phút. Đồng nghĩa với việc nó đã nghỉ 2 lần. Ta tính được thời gian cần thiết để nó đi từ là 25 phút.

Thời gian nó đi từ A đến B sẽ là 35 phút.

Tỉ số vận tốc cũng chính là tỉ số thời gian [TEX] \frac{V_{AB}}{V_{BA}} = \frac{5}{7}[/TEX]vì quãng đường không đổi.


c) Câu này anh nghĩ là thiếu điều kiện.
Đề k thiếu đâu anh ạ.vì e ghi nó từ tờ đề thi ra mà. Anh xem lại e nha
 
Top Bottom