[vật lí9]♦ Bài tập khó !!! Cần júp

A

agforl1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cấu 1 : Cho hai điện trở R1 = 20 Ôm, R2 = 30 Ôm được mắc song song với nhau. Đặt vào 1 hiệu điện thế không đỗi U = 48v
a. Tính điện trở tương đương của mạch
b. Tính cường độ dòng điện qua mỗi điện trở
c. Tính công suất tỏa nhiệt của R1 và R2
Câu 2 : Hai bóng đèn sáng bình thường có điện trở R1 = 30 Ôm và R2 = 60 Ôm. Dòng điện chạy qua hai đèn có cường độ dòng điện định mức là I = 0,25A. hai đèn này được mắc nối tiếp nhau và với một điện trở R3 để mắc vào hiệu điện thế U = 48 V
a. Tính điện trở R3 để hai đèn sáng bình thường
b. Điện trở R3 được quấn bằng dây Cóntantan có điện trở suất [TEX]0,5 . 10^-6[/TEX]Ôm.m
và chiều dài là 120cm. Tính tiết điện của dây Cóntantan này.
c. Tính nhiệt lượng tỏa ra trên R3 trong time 20 phút.
:):):):):):):)
♦ JÚP dùm nhé :p
♥ p/s : Ai cần đề cường Ôn thi VLí 9 thì liên hệ yh : agforl_me ( đề cương ôn thi chính thức của trường :p)
 
P

pety_ngu

Cấu 1 : Cho hai điện trở R1 = 20 Ôm, R2 = 30 Ôm được mắc song song với nhau. Đặt vào 1 hiệu điện thế không đỗi U = 48v
a. Tính điện trở tương đương của mạch
[TEX]I=\frac{U}{ \frac{R_1 * R_2 }{R_1+R_2}}=\frac{48}{\frac{20 * 30}{20 + 30}}=4A[/TEX]
b. Tính cường độ dòng điện qua mỗi điện trở
[TEX]I_1 = I * \frac{R_2}{R_1 +R_2}=4*\frac{30}{20+30}=2,4A[/TEX]
[TEX]I_2 = 4 - 2,4 = 1,6A[/TEX]
c. Tính công suất tỏa nhiệt của R1 và R2
[TEX]P_1= U * I_1 =48 * 2,4 =115,2W[/TEX]
[TEX]P_2=U* I_2=48*1,6=76,8W[/TEX]

Câu 2 : Hai bóng đèn sáng bình thường có điện trở R1 = 30 Ôm và R2 = 60 Ôm. Dòng điện chạy qua hai đèn có cường độ dòng điện định mức là I = 0,25A. hai đèn này được mắc nối tiếp nhau và với một điện trở R3 để mắc vào hiệu điện thế U = 48 V
a. Tính điện trở R3 để hai đèn sáng bình thường
khi đèn sáng bình thường thì
hiệu điện thế giữa hai đầu [TEX]R_1 & R_2 & R_3[/TEX] lần lượt là
[TEX]U_1 = I *R_1=0,25 * 30=7,5 V[/TEX]
[TEX]U_2 = I*R_2 =0,25 * 60 =15V[/TEX]
[TEX]U_3 = U- U_1 -U_2=48-15-7,5 = 25,5V[/TEX]
mà các điện trở mắc nt \Rightarrow[TEX]I=I_3[/TEX]
giá trị của điện trở [TEX]R_3[/TEX]
[TEX]R_3= \frac{U_3}{I_3}=\frac{25,5}{0,25}=102\large\Omega [/TEX]

b. Điện trở R3 được quấn bằng dây Cóntantan có điện trở suất [TEX]0,5 . 10^-6[/TEX]Ôm.m
và chiều dài là 120cm=1,2m. Tính tiết điện của dây Cóntantan này.
[TEX]S=\frac{ \rho *l}{R}= \frac{0,5*10^{-6} *1,2}{102}\approx 5,88*10^{-9} m^2 [/TEX]
c. Tính nhiệt lượng tỏa ra trên R3 trong time 20 phút=1200s
[TEX]Q= U *I*t= 25,5 * 0,25 * 1200=7650J[/TEX]
 
Top Bottom