vật lí

T

toiyeulopminh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)a, 1 mạch điện có n điện trở bằng nhau = r, mắc song song với nhau. Hãy chứng minh rằng: điện trở tương đương = $\frac{r}{n}$
b, Chứng minh rằng : trong đoạn mạch mắc song song điện trở tương đương luôn bé hơn những điện trở thành phần.
2) Có 2 điện trở R1 và R2:
a, có mấy cách mắc chúng thành bộ, kể tên.
b, Biết rằng điện trở tương đương ở cách mắc này gấp 4 lần điện trở ở cách mắc kia. Em có gì nhận xét về hai điện trở này?
Các pn giúp mik vs nhé! Cảm ơn nhìu nha
 
Last edited by a moderator:
G

goodgirla1city

b, Chứng minh rằng : trong đoạn mạch mắc song song điện trở tương đương luôn bé hơn những điện trở thành phần.

Ta có: $\frac{1}{Rtđ}=\frac{1}{R1}+\frac{1}{R2}+\frac{1}{R3}$

Do $Rtđ, R1, R2, R3 > 0$

[TEX]\Rightarrow[/TEX] $\frac{1}{Rtđ}=\frac{1}{R1}$

[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]Rtd< R1[/TEX]

Hoàn toàn tương tự ta có:

[TEX]Rtd < R2[/TEX];[TEX] Rtd < R3[/TEX]

nên khi mắc 3 điện trở [TEX]R1, R2, R3 [/TEX]// thì: [TEX] Rtd < Rtp[/TEX]
 
G

goodgirla1city

2) Có 2 điện trở R1 và R2:
a, có mấy cách mắc chúng thành bộ, kể tên.
b, Biết rằng điện trở tương đương ở cách mắc này gấp 4 lần điện trở ở cách mắc kia. Em có gì nhận xét về hai điện trở này?


a)Có 2 cách: nối tiếp và song song
b) Ta luôn có:Rtđ ở đoạn mạch nối tiếp luôn > Rtđ ở đoạn //.
Nên nếu mắc 2 điện trở đã cho vào đoạn mạch nối tiếp và song song thì $Rtđ$ đoạn nối tiếp sẽ lớn hơn $Rtđ$ đoạn song song.
 
Top Bottom