Vật lí 7 [Vật lí] Tổng hợp những điều quan trọng chương điện học

Status
Không mở trả lời sau này.

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào cả nhà, sau một khoảng thời gian suy xét, BQT box Vật Lí quyết định tạo Topic [Vật lí] Tổng hợp những điều quan trọng :D Nghe có vẻ lạ lẫm và mọi người chưa hình dung được là nó để làm gì đúng không nào? Mình sẽ nói cụ thể cho mọi người hình dung nhé :D

Như các bạn đã biết trong mỗi box nhỏ (VD trong phần Vật Lí 12 thì Dao động cơ gọi là 1 box nhỏ ) thường có các bài/ topic quan trọng như tổng hợp kiến thức, chuyên đề, kỹ năng được ghim lên cao để cho không bị trôi và mọi người dễ dàng xem, tìm kiếm. Sau lần quy hoạch lại BOX vừa rồi thì đã có một vài thay đổi lớn. Chúng ta có thêm 1 BOX siêu to khổng lồ và chất lượng là "TÀI LIỆU VẬT LÍ" cập nhật tài liệu từ cơ bản đến nâng cao, ôn thi hsg, thi chuyên, thi THPTQG và đặc biệt là tổng hợp tất cả các loại đề thi cho các bạn tha hồ luyện tập. Những topic ghim cũ đã được di chuyển đến BOX mới vậy câu hỏi đặt ra là vậy topic ghim này lập ra để làm gì? Mình sẽ trả lời ngay đây:

Mục đích:
  • Hệ thống lại những dạng cơ bản hay gặp, những thắc mắc thường xuyên của thành viên
  • Hệ thống những câu hỏi hay, bài tập lạ, thú vị của thành viên
  • Dễ tìm kiếm (vào box nhỏ là mọi người thấy ngay ở đầu trang rồi :D)
  • Phần mở rộng kiến thức (nếu có) mà BQT cập nhật

Nội dung topic:
  • Tổng hợp những câu hỏi thường gặp để giải đáp
  • Những bài tập lạ, khó, hiếm
  • Các phần lưu ý khi học phần kiến thức ở box nhỏ được ghim
  • Kiến thức mở của box nhỏ được ghim
  • Những mục đích phát sinh khác
Hoạt động:
  • BQT box được phân công phụ trách quản lí
  • Thành viên không được trả lời tại topic này
  • Topic cập nhật thường xuyên theo từng thời kì
Mọi trao đổi góp ý về nội dung thắc mắc tại đây: [Vật lí] Góp ý về nội dung Topic ghim ở box nhỏ
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Những câu hỏi hiện tượng hay gặp:

1.Dùng một thanh êbônic cọ xát vào lông thú sau đó đưa lại gần chiếc thược nhựa đã cọ xát vào len. HIện tượng xảy ra thế nào? Có kết luận gì về điện tích của thanh êbônic và chiếc thước nhựa?
2. Khi dùng đũa thuỷ tinh cọ xát với lụa, thanh êbônic cọ xát với lông thú. Êlectron sẽ dịch chuyển từ vật nào sang vật nào?giải thích?
3. Êlectron có thẻ truyền từ vật này sang vật khác, từ nguyên tử này sang nguyên tử khác. Theo đó, nếu đặt một quả cầu nhiểm điện âm tiếp xúc với quả cầu chưa bị nhiễm điện thì êlectron sẽ dịch chuyển như thế nào? Khi tách hai quả cầu ra, các quả sẽ nhiễm điện ra sao?

1, hiện tượng thước nhựa cọ sát vào len cho vào lông thú nó sẽ dính vào nhau. kết luận thanh eebonit và thước nhựa có điện từ vì thanh êbônit cọ vào lông thú tạo ra điện tích và thước nhựa tương tự như vậy.
2,Êlectron sẽ dịch chuyển từ lụa sang đũa thủy tinh, êletron từ lông thú chuyền sang thanh êbônic.
vì thanh thủy tinh cọ sát vs lụa sẽ ra điện tích dương.còn khi ebonit cọ sát vs lông thú, electron sẽ chuyển từ lông thú sang ebinic thế nên cọ sát ebonic sẽ nhiễm điện âm.
3, Theo đó nó sẽ từ quả cầu nhiễm điện sẽ chuyển Êletron sang bên quả cầu chưa nhiễm điện.
khi tách hai quả cầu ra thì cả hai quả cầu đều nhiễm điện

Câu 1: Trong các phân xưởng dệt may người ta thường treo các tấm kim loại đã nhiễm điện ở trên cao. Làm như vậy có tác dụng gì? Biết rằng trong xưởng dệt may có nhiều bụi bay lơ lửng.
Câu 2: vào những ngày hanh khô không nên lau cửa kính hoặc màn hình tivi bằng khăn khô mà chỉ lấy chổi lông quét nhẹ. Tại sao?

1/
Vì trong xưởng may có nhiều bụi bay lơ lửng nên treo các tấm kim loại đã nhiễm điện trên cao nhằm hút các hạt bụi này =>> làm sạch xưởng =>> nâng cao sức khỏe công nhân =>> năng suất làm việc tăng
2/
Vì lau bằng khăn khô sẽ có hiện tượng nhiễm điện do cọ xát giữa khăn và cửa kính hoặc màn TV => dẫn đến cửa kính/ màn TV hút các sợi lông/vải/bụi bẩn ... có trên khăn

Những bài tập điện cơ bản hay gặp:

a) Vẽ sơ đồ mạch điện gồm:
- Nguồn điện 1 chiều 4 pin mắc song song với nhau từng đôi 1.
- 1 cầu chì bảo vệ cả mạch, 2 công tắc để đóng cắt riêng biệt dòng điện qua 2 bóng đèn mắc song song.
- Vôn kế V đo HĐT nguồn.
- A, A1, A2 lần lượt đo CĐDCĐ qua mạch chính, đèn 1, đèn 2.

b) Vôn kế chỉ 3 vôn. Tính HĐT 2 đầu của đèn?
A1 chỉ I1 = 0,7 mA ; A2 chỉ I2 = 0,3mA. A chỉ bao nhiêu?

a/
View attachment 174211
b/
2 đèn mắc song song => Ud1 = Ud2 = Uv =3V
Số chỉ Ampe kế A: Ia = I1 + I2 = 1mA

Cho trước : nguồn điện (1 pin), 2 bóng đèn Đ1và Đ2 mắc nối tiếp, công tắc đóng, dây dẫn.
a) Vẽ sơ đồ mạch điện trên ?
b) So sánh cường độ dòng điện chạy qua các bóng đèn Đ1và Đ2?
c) Biết hiệu điện thế giữa hai đầu bóng đèn Đ1 là U1 = 2,3 V; hiệu điện thế trong mạch chính U = 4,8 V. Tính hiệu điện thế U2 giữa hai đầu bóng đèn Đ2?

a/
View attachment 174210
b/
Cường độ dòng điện qua 2 đèn bằng nhau do mắc nối tiếp
c/
$U_1 + U_2 = U => U_2 = U - U_1 = 4,8 - 2,3 = 2,5V4$

Cho mạch điện gồm 1 nguồn điện (2pin); 2 bóng đền Đ1, Đ2 mắc nối tiếp; 1 ampe kế đo cường độ dòng điện chạy trong mạch; 1 khóa K; dây dẫn
a) Hãy vẽ sơ đồ mạch điện và vẽ thêm chốt dương (+), chốt (-) của ampe kế, chiều dòng điện trong mạch khi công tắc đóng.
b) Dựa vào sơ đồ mạch điện trên; biết số chỉ ampe kế là 1A, hiệu điện thế giữa 2 đầu đèn 1 là UĐ1= 1.8V và hiệu điện thế giữa 2 đầu nguồn điện U=3V
Tính: Cường độ dòng điện qua mỗi đèn và hiệu điện thế giữa 2 đầu đèn 2 (UĐ2)?

a)View attachment 158536
b)Vì là mạch mắc nối tiếp nên: IA=IĐ1=IĐ2=1 A
U=UĐ1+UĐ2 hay 3=1,8+UĐ2 => UĐ2=3-1,8=1,2 (V)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom