Vật lí Vật lí: tính vận tốc

quynh kuun

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng năm 2017
2
0
1
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vậy bạn giả giúp mình bài này được k
ở độ cao 30 m người ta bằn lên trời một quả đạn theo phương thẳng đứng với v=40m/s. đạn có m=1,5kg
a.tính độ cao cực đại mà quả đạn đạt được so với mặt đất
b.ở vị trí nào thi wđ=2wt, tính vận tốc
c.ở vị trí nào thì wt-2wđ, tính vận tốc
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
vậy bạn giả giúp mình bài này được k
ở độ cao 30 m người ta bằn lên trời một quả đạn theo phương thẳng đứng với v=40m/s. đạn có m=1,5kg
a.tính độ cao cực đại mà quả đạn đạt được so với mặt đất
b.ở vị trí nào thi wđ=2wt, tính vận tốc
c.ở vị trí nào thì wt-2wđ, tính vận tốc
Chơi cả ngày nay rùi. h khởi động não chút vậy. :)
Hướng dẫn thôi nên bạn tự thay số nhé! =)
a, Tại lúc bắn thì:
+Thế năng: [tex]W_{t}=m.g.h=... (J)[/tex]
+Động năng: [tex]W_{d}=\frac{m.v^2}{2}=...(J)[/tex]
~> Cơ năng: [tex]W=W_{t}+W_{d}=...(J)[/tex]
+ Quả đạn đạt được độ cao cực đại so với mặt đất khi thế năng bằng cơ năng.
Hay lúc này:
[tex]W_{t}=W\Leftrightarrow m.g.h_{max}=W\Rightarrow h_{max}=\frac{W}{m.g}=...[/tex]
b,
+ Gọi độ cao và vận tốc của viên đạn khi: [tex]W_{d}=2W_{t}[/tex] lần lượt là [tex]h_{1},v_{1}[/tex]
+ Do cơ năng đc bảo toàn nên ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} W_{t}+W_{d}=W\\ W_{d}=2W_{t} \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} W_{t}=\frac{1}{3}W\\ W_{d}=\frac{2}{3}W \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m.g.h_{1}=\frac{1}{3}W\\ \frac{m.v_{1}^2}{2} =\frac{2}{3}W \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} h_{1}=...\\ v_{1}=... \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây dễ rồi thay số là ra. =)
~> Vị trí của vật lúc này chính độ cao của vật so vs mặt đất $h_{1}$ còn vận tốc lúc đó chính là $v_{1}$ vừa tìm.
c, Làm tương tự bên trên.
Chúc bạn học tốt! =)
 
Top Bottom