Vật lí phần nhiệt học

B

boconganhmuaha_dth

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta trộn lẫn hai chất lỏng có nhiệt dung riêng và khối lương ,nhiêt độ ban đầu lần lượt của chúng là c1 ,m1 ,t1 vac2 ,m2 ,t2 .tính tỉ số khối lượng của hai chất lỏng trong các trường hợp sau đây : a)Độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ hai gấp đôi so với độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ nhất . b)Hiệu nhiệt độ ban đầu của hai chất lỏng so với hiệu nhiệt độ cân bằng và nhiệt độ ban đầu của chất lỏng thu nhiệt bằng tỉ số a/b
 
D

donghxh

sax bài này dễ quả mà bạn.
a) Ta có pt cân bằng nhiệt:
m1.c1.(t1-t)=m2.c2.(t-t2) (giả sử t1>t2)
lại có:[TEX]\frac{t1-t}{t-t2}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
=>[TEX]\frac{m2}{m1}[/TEX]=[TEX]\frac{c1}{c2.2}[/TEX]
bài này trong quyển 500 bài tập vật lý của phan hoàng văn
câu b dễ hơn, bạn tự làm nha. Tương tự mà.
 
Last edited by a moderator:
D

donghxh

zậy mà cũng ko hiểu.
Hiệu nhiệt độ của hai chất lỏng:
t2-t1=t2-t+t-t1=[tex]\large\Delta[/tex]t2+[tex]\large\Delta[/tex]t1
hiệu nhiệt độ cân bằng với nhiệt độ đầu=[tex]\large\Delta[/tex]t1
Ta có
[TEX]\frac{t2-t1}{t-t1}[/TEX]=[TEX]\frac{a}{b}[/TEX]
=>t2-t=[TEX]\frac{a-b}{b}[/TEX].(t-t1)
=>[TEX]\frac{m1}{m2}[/TEX]=[TEX]\frac{a-b}{b}[/TEX].[TEX]\frac{c2}{c1}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom