vật lí nâng cao

Q

quocanquit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải thích giúp mình cái từ chữ đỏ và giải giúp mình nhé. Cảm ơn nhiều
Hai gương G1, G2 quay mặt phản xạ vào nhau tạo thành một góc 60 độ. một điểm sáng S nằm trên tia phân giác Ox của góc 60 độ đó và cách cạnh chung O một khoảng R=5 cm.
a)Gọi S1 và S2 lần lượt là ảnh đầu tiên của S qua gương G1 và G2. Tìm khoảng cách giữa S1 và S2
b)cho S di chuyển trên Ox ra xa O với vận tốc 0,5 m/s.Tìm Vận tốc xa nhau của S1 và S2
 
N

naruto_evil

quocanquit said:
Các bạn giải thích giúp mình cái từ chữ đỏ và giải giúp mình nhé. Cảm ơn nhiều
Hai gương G1, G2 quay mặt phản xạ vào nhau tạo thành một góc 60 độ. một điểm sáng S nằm trên tia phân giác Ox của góc 60 độ đó và cách cạnh chung O một khoảng R=5 cm.
a)Gọi S1 và S2 lần lượt là ảnh đầu tiên của S qua gương G1 và G2. Tìm khoảng cách giữa S1 và S2
b)cho S di chuyển trên Ox ra xa O với vận tốc 0,5 m/s.Tìm Vận tốc xa nhau của S1 và S2

Mình nghĩ trong trường hợp này thì G1 và G2 cắt nhau tại O, Ox là tia phân giác của góc tạo bởi 2 gương, S nằm trên Ox và khoảng cánh từ O đến S là R=5 cm :)
 
A

angleofdarkness

a/

Xét $\Delta$ $OSS_1$ là $\Delta$ đều nên $SS_1=OS=R.$

Giả sử $S_1S_2$ cắt OS tại I \Rightarrow OS vuông vs $SS_1.$

Xét $\Delta$ $ISS_1$ cso góc $IS_1S=30^o$ nên $IS=SS_1:2=R:2.$

Mà $IS_1=\sqrt{SS_1^2-IS^2}=\sqrt{R^2-\dfrac{R^2}{4}}=\dfrac{R.\sqrt{3}}{2}.$

Nên $S_1S_2=R.\sqrt{3}=5.\sqrt{3}.$
 
Top Bottom