vật lí nâng cao. cơ-nhiệt

Q

quocanquit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một bình hình trụ A đựng nước đá đến độ cao h1=10cm, bình hình trụ B có cùng tiết diện chứa nước đến độ cao h2=15cm ở nhiệt độ 20 độc . Người ta rót nhanh hết nước ở bình B sang bình A. Khi có cân bằng nhiệt ,mực nước ở bình A giảm đi 0,4 cm so với lúc vừa rót xong.
1)Mực nước trong bình A giảm xuống chứng tỏ điều gì
2)Xác định nhiệt độ trong bình khi có cân bằng nhiệt
3)tìm nhiệt độ ban đầu của nước đá trong bình A
Cho khối lượng riêng của nước đá, nước lần lượt là 900kg/m3 , 1000kg/m3;nhiệt dung riêng của nước đá và nước lần lượt là 2000j/kg.K , 4200j/kg.K;nhiệt nóng chảy của nước đá là 3,4.105j/kg.Bỏ qua sự trao đổi nhiệt và môi trường
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Bài 1: Một bình hình trụ A đựng nước đá đến độ cao h1=10cm, bình hình trụ B có cùng tiết diện chứa nước đến độ cao h2=15cm ở nhiệt độ 20 độc . Người ta rót nhanh hết nước ở bình B sang bình A. Khi có cân bằng nhiệt ,mực nước ở bình A giảm đi 0,4 cm so với lúc vừa rót xong.
1)Mực nước trong bình A giảm xuống chứng tỏ điều gì
2)Xác định nhiệt độ trong bình khi có cân bằng nhiệt
3)tìm nhiệt độ ban đầu của nước đá trong bình A
Cho khối lượng riêng của nước đá, nước lần lượt là 900kg/m3 , 1000kg/m3;nhiệt dung riêng của nước đá và nước lần lượt là 2000j/kg.K , 4200j/kg.K;nhiệt nóng chảy của nước đá là 3,4.105j/kg.Bỏ qua sự trao đổi nhiệt và môi trường

Bài này người ta dẫn dắt khá rõ hướng làm.

- Mực nước bình A hạ xuống chứng tỏ đá trong bình A đã bị tan (một phần hoặc hoàn toàn).

- Ta xem lượng đá bị tan là bao nhiêu.

Gọi gọi lượng đá bị tan ban đầu chiếm độ cao h'. Khối lượng phần này là: [TEX]m = D_d.h'.S[/TEX]

Sau khi tan, thành nước, chiều cao của nó là [TEX]h' - 0,4 [/TEX] và khối lượng không đổi [TEX]m = D_n(h'-0,4).S[/TEX]

Từ hai pt trên, ta có [TEX]\frac{h' - 0,4}{h'} = \frac{D_d}{D_n} = \frac{9}{10} \Rightarrow h' = 3,6 cm[/TEX]

Như vậy chỉ có 3,6 cm chiều cao đá bị tan, đá tan không hoàn toàn nên nhiệt độ cuối cùng là 0 độ C.

Xác định nhiệt độ ban đầu của đá, ta lập pt câ bằng nhiệt như sau:

Nhiệt lượng tỏa ra của [TEX]h_2.D_n.S[/TEX] kg nước trong bình B giảm từ 20 độ đến 0 độ = nhiệt lượng của [TEX]h_1.D_d.S[/TEX] kg nước đá tăng từ t độ lên 0 độ + nhiệt lượng [TEX]h'.D_d.S[/TEX] Kg nước đá tan chảy.
 
Top Bottom