Vật lí lớp 9

hangng20032007

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2015
47
22
44
Quảng Ngãi
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bóng đèn có hiệu điện thế định mức lần lượt là U1=6V, U2=3V và khi sáng bình thường có điện trở tương ứng là R1=5 ôm và R2=3 ôm. Cần mắc 2 bóng đèn này với 1 biến trở vào hiệu điện thế 9 V để đèn sáng bình thường. như sơ đồ hình vẽ.
RkDdk4V.jpg

Điều chỉnh biến trở để công suất tiêu thụ trên biến trở là lớn nhất. Tính điện trở của biến trở khi đó.
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Hai bóng đèn có hiệu điện thế định mức lần lượt là U1=6V, U2=3V và khi sáng bình thường có điện trở tương ứng là R1=5 ôm và R2=3 ôm. Cần mắc 2 bóng đèn này với 1 biến trở vào hiệu điện thế 9 V để đèn sáng bình thường. như sơ đồ hình vẽ.
RkDdk4V.jpg

Điều chỉnh biến trở để công suất tiêu thụ trên biến trở là lớn nhất. Tính điện trở của biến trở khi đó.
đặt Rb=x
[tex]Rm=\frac{x.3}{x+3}+5=\frac{8x+15}{x+3}[/tex]
=> [tex]Im=\frac{(3+x).9}{8x+15}[/tex]
=> [tex]Ib=\frac{3}{x+3}.\frac{9(3+x)}{8x+15}[/tex]
[tex]Pb=Ib^{2}.Rb=(\frac{27}{8x+15})^{2}.x=\frac{27^{2}.x}{64x^{2}+240x+225}=\frac{27^{2}}{64x+240+\frac{225}{x}}[/tex]
công suất max khi mẫu min
cosy cho 64x và 225/x tính ra đc nhé
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
câu đó mình không hiểu
Ib = I* [tex]\frac{R2}{R2+x}[/tex]
Đây là phương pháp chia dòng nha bạn!
Mik chứng minh cho bạn luôn nhé :D
Ta có mạch điện gồm ( R1 //R2)
=> U1 = U2 = U = I *([tex]\frac{R1*R2}{R1+R2}[/tex] (1)
=> I1 = U1/R1 = U/R1 (2)
Thế (1) vào (2) => I1 = [tex]\frac{I*\frac{R1*R2}{R1+R2}}{R1}=\frac{I*R2}{R1+R2}[/tex]
 

Nhanbi

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười hai 2017
3
0
1
22
Quảng Trị
THCS Hải Phú
Hai bóng đèn có hiệu điện thế định mức lần lượt là U1=6V, U2=3V và khi sáng bình thường có điện trở tương ứng là R1=5 ôm và R2=3 ôm. Cần mắc 2 bóng đèn này với 1 biến trở vào hiệu điện thế 9 V để đèn sáng bình thường. như sơ đồ hình vẽ.
RkDdk4V.jpg

Điều chỉnh biến trở để công suất tiêu thụ trên biến trở là lớn nhất. Tính điện trở của biến trở khi đó.
Cường độ dòng điện chạy qua Đ1 là:
I1=U1/R1=6/5=1,2A
Cường độ dòng điện chạy qua biến trở là:
Ib = I1 – I2 = 0,2A
Điện trở:
Rb=U2/Ib=15Ω
 
Top Bottom