Vật lí Vật lí lớp 10

Nguyeen Nguyeen

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2017
17
7
6
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật nặng m buộc vào đầu một sợi dây dẫn nhẹ không dãn dài l= 1m, đầu kia treo vào điểm cố định ở A. Lúc đầu m ở vị trí thấp nhất tại B, dây treo thẳng đứng, cho g= 10m/s, phải cung cấp cho m vận tốc nhỏ nhất bằng bao nhiêu để m lên đến vị trí cao nhất
Mọi người giúp mình với ạ
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
Đề người ta chả nói là quỹ đạo của vật thế nào hay phương của vận tốc thế nào, vậy ta có quyền cho nó bay lên theo phương thẳng đứng.

Vận tốc Vo đơn giản có thể được tính theo hệ thức Vo^2 = 2g.S với S = 2m.

Còn nếu có ràng buộc là cung cấp vận tốc theo phương ngang thì có thể giải như sau:

Quỹ đạo của vật sẽ là hình tròn, do đó có lực hướng tâm tác dụng vào vật. Lực hướng tâm là T - P.cosa = m.V^2/R

Với R là bán kính quỹ đạo = L, a là góc hợp bởi P và đường kéo dài của bán kính tại vị trí của vật.

Vận tốc ban đầu là tối thiểu khi tại vị trí cao nhất, T =0. Khi đó a = 180 độ.ta có: mg = m.V^2/L Tính được V tại vị trí này.

Áp dụng bảo toàn năng lượng cho vị trí ban đầu và vị trí cao nhất:

mVo^2/2 = m.V^2/2 + mg.2L tính được Vo tối thiểu.
 
  • Like
Reactions: Nguyeen Nguyeen

Nguyeen Nguyeen

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2017
17
7
6
22
Đề người ta chả nói là quỹ đạo của vật thế nào hay phương của vận tốc thế nào, vậy ta có quyền cho nó bay lên theo phương thẳng đứng.

Vận tốc Vo đơn giản có thể được tính theo hệ thức Vo^2 = 2g.S với S = 2m.

Còn nếu có ràng buộc là cung cấp vận tốc theo phương ngang thì có thể giải như sau:

Quỹ đạo của vật sẽ là hình tròn, do đó có lực hướng tâm tác dụng vào vật. Lực hướng tâm là T - P.cosa = m.V^2/R

Với R là bán kính quỹ đạo = L, a là góc hợp bởi P và đường kéo dài của bán kính tại vị trí của vật.

Vận tốc ban đầu là tối thiểu khi tại vị trí cao nhất, T =0. Khi đó a = 180 độ.ta có: mg = m.V^2/L Tính được V tại vị trí này.

Áp dụng bảo toàn năng lượng cho vị trí ban đầu và vị trí cao nhất:

mVo^2/2 = m.V^2/2 + mg.2L tính được Vo tối thiểu.
Thanks bạn, mình cũng vừa tính ra
Mình lại tính theo cách này không biết có đúng k
Wa=mgl(1-cosx), Wb= mv^2/2
Với x= 180°
Áp dụng đl bảo toàn cơ năng :
Wa =Wb <=> mv^2/2 = mgl(1-cos180°)
<=> V^2 = 2gl(1-cos180°)
=> V = 4,5 m/s
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
Cách đó của bạn là cái cách 1 mà mình đã nói trên, vì đề không hạn chế phương chuyển động nên cách này cũng chả thể gọi là sai. (Cách này là búng vật lên theo phương thẳng đứng).

Nhưng nếu đề bảo cung cấp vận tốc cho vật theo phương ngang hoặc có ý bảo vật chuyển động theo quỹ đạo tròn thì bạn có thể tham khảo cách 2 ở trên.
 
Top Bottom