Vật lí khó

Z

z0987654321

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta dự định dat 4 bóng điện tròn ở 4 góc của 1 trần nhà hình vuông mỗi cạnh 4m và 1 quạt trần ở chính giữa trần nhà có sải cánh ( khoảng cách từ trục quay đến đầu cánh )là 0,8m .Biết trần nhà cao 3,2 m tính từ mặt sàn . Em hãy tính toán thiết kế cách treo quạt để sao cho khi quay k có điểm nào trên mặt sàn bị sáng loang loáng
MỌI NGƯỜI CỐ GẮNG GIÚP NHÉ!!!! xIN CẢM ƠN VÀ HẬU TẠ!!!
( bài chỉ su dụng kiến thức lớp 7 thui mọi người ạ ! )
 
N

nganha846

Muốn không có bóng loang lóng trên sàn thì toàn bộ sàn nhà phải được chiếu sáng.

Tia giới hạn sẽ có dạng như hình vẽ:

picture.php


Rồi, dựa vào hình đó tự tìm h đi :p
 
M

miumiudangthuong

Để khi quạt quay, không một điểm nào trên sàn bị sáng loang loáng thì bóng của đầu mút quạt chỉ in trên tường và tối đa là đến chân tường C và D.
Vì nhà hình hộp vuông, ta chỉ xét trường hơph cho một bóng, các bóng còn lại là tương tự (Xem hình vẽ )
Gọi L là đường chéo của trần nhà :
L = 4[TEX]\sqrt{2}[/TEX] [TEX]\approx \[/TEX] 5,7m
Khoảng cách từ bóng đèn đến chân tường đối diện là :

[TEX] S_1 D[/TEX] = [TEX]\sqrt{H^2+L^2}[/TEX] = [TEX]\sqrt{(3,2)^2+(4\sqrt{2} )^2}[/TEX] = 6,5 m
T là điểm treo quạt, O là tân quay của cánh quạt. A, B là các đầu mút khi cánh quạt quay. Xét tam giác [TEX] S_1 I S_3[/TEX] ta có :

[TEX]\frac{AB}{ S_1 S_2 } = \frac{OI}{IT} \Rightarrow OI= \frac{AB}{ S_1 S_2 } . IT = \frac{2R. \frac{H}{2}}{L}= 0,45 m [/TEX]

Khoảng cách từ quạt đến điểm treo là : OT = IT – OI = 1,6 – 0,45 = 1,15m
Vậy quạt phải treo cách trần nhà tối đa là 1,15m

58699616.untitled.png
 
Top Bottom