[Vật lí 9]

Y

yui_2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho R1 = 30 Ω mắc nối tiếp với R biến = 10 Ω, U không đổi = 12 V.
a/ Tính Rtđ, I của mạch chính.
b/ Tính P của đoạn mạch và điên năng của biến trở trong 5 phút.
c/ Thay R1 bằng 1 bóng đèn (9V - 4,5W). Hỏi bóng đèn sáng thế nào?
d/ Để bóng đèn sáng bình thường thì biến trở có giá trị bao nhiêu?

Giải giúp mình câu c
 
K

khai221050

Cho R1 = 30 Ω mắc nối tiếp với R biến = 10 Ω, U không đổi = 12 V.
a/ Tính Rtđ, I của mạch chính.
b/ Tính P của đoạn mạch và điên năng của biến trở trong 5 phút.
c/ Thay R1 bằng 1 bóng đèn (9V - 4,5W). Hỏi bóng đèn sáng thế nào?
d/ Để bóng đèn sáng bình thường thì biến trở có giá trị bao nhiêu?

Giải giúp mình câu c

c) Tính điện trở của bóng đèn dựa vào P và U, sao đó tính Rtd toàn mạch, tính dòng điện chạy qua toàn mạch, cũng chính là cường độ dòng điện chạy qua đèn,ròio có I, R rồi tính ra U đèn, nếu U đèn=9 thì nó sáng bình thường, U đèn <9 thì sáng yếu >9 thì sáng cháy =))
 
Y

yui_2000

c) Tính điện trở của bóng đèn dựa vào P và U, sao đó tính Rtd toàn mạch, tính dòng điện chạy qua toàn mạch, cũng chính là cường độ dòng điện chạy qua đèn,ròio có I, R rồi tính ra U đèn, nếu U đèn=9 thì nó sáng bình thường, U đèn <9 thì sáng yếu >9 thì sáng cháy =))
Làm sao tính R tđ của nó đc?
R tính đc là R đm BĐ mà ~ chứ có phải R BĐ trong đoạn mạch đó đâu :(
Mình cũng biết là nó cháy yếu, nhưng mà chẳng nhẽ chỉ cần trả lời câu hỏi mà không giải thích? :O
 
N

nom1

Cho R1 = 30 Ω mắc nối tiếp với R biến = 10 Ω, U không đổi = 12 V.
a/ Tính Rtđ, I của mạch chính.
b/ Tính P của đoạn mạch và điên năng của biến trở trong 5 phút.
c/ Thay R1 bằng 1 bóng đèn (9V - 4,5W). Hỏi bóng đèn sáng thế nào?
d/ Để bóng đèn sáng bình thường thì biến trở có giá trị bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
Y

yui_2000

Cho R1 = 30 Ω mắc nối tiếp với R biến = 10 Ω, U không đổi = 12 V.
a/ Tính Rtđ, I của mạch chính.
b/ Tính P của đoạn mạch và điên năng của biến trở trong 5 phút.
c/ Thay R1 bằng 1 bóng đèn (9V - 4,5W). Hỏi bóng đèn sáng thế nào?
d/ Để bóng đèn sáng bình thường thì biến trở có giá trị bao nhiêu?

I Đ = P Đ / U Đ =0,5A
Ub = Ib.Rb = I Đ .10 = 5V
U Đ = U-Ub =7V
U Đ < U dm => đèn sáng yếu
I Đ mà bạn tính chính là I định mức của Đèn
bạn thay nó vào là bạn đã công nhận nó sáng bình thường rồi
Nếu như giải thích giống bạn @khai221050 là lấy R đm Đ vào mạch luôn bởi vì R là trị số không thể thay đổi thì mình còn thấy đúng :/
 
N

nom1

I Đ mà bạn tính chính là I định mức của Đèn
bạn thay nó vào là bạn đã công nhận nó sáng bình thường rồi
Nếu như giải thích giống bạn @khai221050 là lấy R đm Đ vào mạch luôn bởi vì R là trị số không thể thay đổi thì mình còn thấy đúng :/

à quên. cho mình xin lỗi. làm vội quá
vậy tính R Đ đi
 
N

nom1

à mình làm vôi quá. xin lỗi bạn nhé
vậy làm cách của khai221050 đi. đúng rồi đó
R Đ
Rtd = R Đ + Rb
I = U/Rtd
U Đ = I.R Đ
so sánh U Đ với U đm
 
Top Bottom