vật lí 9

L

lalinhtrang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Có 3 bóng đèn, đèn 1:12V-6W; đèn 2:12V-9W; đèn 3: 12V-12W và 1 biến trở con chạy, 1 nguồn có U=24V không đổi.
a, Có bn cách mắc 3 đèn và biến trở vào nguồn để các đèn sáng bình thường
b, Ở mỗi sơ đồ tính phần điện trở tham gia vào mạch
2)1 quạt điện 1 chiều mắc nối tiếng vs biến trở đang ở giá trị R=10 ôm rồi nối vs 2 cực của nguồn điện. Cđdđ trong mạch là 0,8 A, Hđt giữa 2 cực của động cơ là 10V
a, Tính công suất tiêu thụ và ccong suất có ích của quạt biết H=75%
b, Tìm HĐT giữa 2 cực của nguồn
c, Tính nhiệt lượng tỏa ra ở biến trở trong 1 phút theo đv cal và J
d, Nếu quạt bị kẹt không quay được thì xảy ra hiện tượng gì, giải thích?
Các bạn làm giúp mình nhé, mai mik cần rồi
 
C

conech123

1) Có 3 bóng đèn, đèn 1:12V-6W; đèn 2:12V-9W; đèn 3: 12V-12W và 1 biến trở con chạy, 1 nguồn có U=24V không đổi.
a, Có bn cách mắc 3 đèn và biến trở vào nguồn để các đèn sáng bình thường
b, Ở mỗi sơ đồ tính phần điện trở tham gia vào mạch
2)1 quạt điện 1 chiều mắc nối tiếng vs biến trở đang ở giá trị R=10 ôm rồi nối vs 2 cực của nguồn điện. Cđdđ trong mạch là 0,8 A, Hđt giữa 2 cực của động cơ là 10V
a, Tính công suất tiêu thụ và ccong suất có ích của quạt biết H=75%
b, Tìm HĐT giữa 2 cực của nguồn
c, Tính nhiệt lượng tỏa ra ở biến trở trong 1 phút theo đv cal và J
d, Nếu quạt bị kẹt không quay được thì xảy ra hiện tượng gì, giải thích?
Các bạn làm giúp mình nhé, mai mik cần rồi

1)
Tính ra các giá trị I định mức.

[TEX]I_1 = 0,5 A, I_2 = 0,75 A, I_3 = 1 A[/TEX].

Cách 1, mắc 3 đèn song song. Khi đó, nếu đèn sáng bình thường, cường độ dòng điện trong mạch sẽ là [TEX]I = I_1 + I_2+I_3 = 2,25 A[/TEX]

Hiệu điện thế của bộ sẽ là 12V, như vậy phải mắc nối tiếp với biến trở để nó giảm bớt 12V từ nguồn.
Hiệu điện thế trên biến trở U = 24 - 12 = 12V, cường độ dòng điện qua biến trở 2,25 A ----> Tính được R.

Cách 2. Mắc bóng 3 nối tiếp với bộ (bóng 1 song song bóng 2).

Khi đó, để bóng 1 và bóng 2 sáng bình thường thì cường độ dòng điện qua mạch phải là [TEX]I = I_1+I_2 = 1,25 A[/TEX]

Mà cường độ định mức của đèn 3 chỉ có 1A, vậy phải mắc biến trở song song với đèn 3 để nó lấy bớt 0,25A. Hiệu điện thế hai đầu biến trở U = U3 = 12V, I = 0,25 A ---> R = ?

Cách 3. Mắc hai bóng 1 và 3 song song với nhau nối tiếp với bóng 2.

......Lý luận tương tự như trên, có tổng cộng 4 cách mắc tất cả.

Bài 2.

Nếu cánh quạt không quay thì toàn bộ năng lượng được cung cấp sẽ dùng 9ể đốt nóng điện trở trong quạt, có thể sẽ làm quạt bị cháy.
 
A

angleofdarkness

1/

$I_1=0,5 (A),I_2=0,75 (A), I_3=1 (A).$

Cách 1, mắc 3 đèn song song. Khi đó, nếu đèn sáng bình thường, cường độ dòng điện trong mạch sẽ là $I = I_1 + I_2+I_3 = 2,25 A.$

Hiệu điện thế của bộ sẽ là 12V, như vậy phải mắc nối tiếp với biến trở để nó giảm bớt 12V từ nguồn.
Hiệu điện thế trên biến trở U = 24 - 12 = 12V, cường độ dòng điện qua biến trở 2,25 A \Rightarrow Tính được R.

Cách 2. Mắc bóng 3 nối tiếp với bộ (bóng 1 song song bóng 2).

Khi đó, để bóng 1 và bóng 2 sáng bình thường thì cường độ dòng điện qua mạch phải là $I = I_1+I_2 = 1,25 (A).$

\Rightarrow $U=U_3=12(V),I=0,25(A)$ \Rightarrow $R=48.$

Cách 3. Mắc hai bóng 1 và 3 song song với nhau nối tiếp với bóng 2.


\Rightarrow có 3 cách mắc
 
Top Bottom