vật lí 9

L

lalinhtrang

L

lovelycat_handoi95

Cho mình hỏi tý

Quan trọng là mạch đó là mạch gì bạn viết nôm na vậy có thiên tài mới hiểu mà thiên tài sao hiểu 1 bài mà k có thông tin gì hết dk
 
S

saodo_3

a) Cần bao nhiêu điện trở loại R= 5 ôm để mắc thành mạch sao cho R tương đương =3 ôm
a) Cần ít nhất bao nhiêu điện trở loại R= 5 ôm để mắc thành mạch sao cho R tương đương =3 ôm
Điện trở 5 ôm mà mắc thành một mạch 3 ôm (< 5 ôm) thì mạch này sẽ bao gồm một điện trở 5 ôm mắc song song với bộ điện trở A (gồm các điện trở 5 ôm khác).

Ta tính giá trị bộ điện trở A. [TEX]\frac{1}{R_A} = \frac{1}{3} - \frac{1}{5}[/TEX]
Tính được [TEX]R_A = 7,5[/TEX] ôm.

[TEX]R_A > 5[/TEX] nên nó sẽ bao gồm một điện trở 5 ôm mắc nối tiếp với một bộ điện trở B nào đó (cũng bao gồm các điện trở 5 ôm).

[TEX]R_B = 7,5 - 5 = 2,5[/TEX] ôm.

[TEX]R_B < 5[/TEX] nê nó cũng sẽ bao gồm một điện trở 5 ôm mắc song song với bộ C nào đó.

[TEX]\frac{1}{R_C} = \frac{1}{2,5} - \frac{1}{5}[/TEX]

Ra [TEX]R_C = 5[/TEX]

Như vậy bộ C là một điện trở 5 ôm.



Nhìn lại sẽ thấy thế này: 1 điện trở 5 ôm mắc song song với 1 điện trở 5 ôm ra bộ B (R = 2,5). Mắc nối tiếp với điện trở 5 ôm ra bộ A (R = 7,5). Mắc song song với 1 điện trở nữa sẽ được bộ điện trở có R = 3 ôm.

Tổng lại 4 điện trở.
 
L

laubor

• R=5 ôm < Rtđ =3 ôm
=> Đoạn mạch gồm có Rx // R
Ta có: $\frac{1}{Rx} = \frac{1}{3}-\frac{1}{5}$
=> Rx = 7,5 (ôm)

• Rx=7,5 ôm > R=5 ôm
=> Rx gồm Ry nt R
Ta có: Ry = Rx - R = 7,5 - 5 = 2,5 (ôm)

• Ry = 2.5 ôm < R = 5 ôm
=> Ry gồm Rz // R
Ta có: $\frac{1}{Rz} = \frac{1}{2.5}-\frac{1}{5}$
=> Rz = 5 ôm

Tóm lại: ((Rz // R) nt R) // R

Vậy cần 4 điện trở loại 5 ôm để có Rtđ= 3 ôm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom