vật lí 9

P

popstar1102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giải giùm mình 2 bài c5 và c6 trong sgk vật lí 9 trang 24


c5)một dây dẫn = constantan dài $l_1$=100m có tiết diện $S_1=0,1mm^2$ thì có điện trở $R_1$=500 ôm.Hỏi 1 dây khác cùng loại có chiều dài $l_2$=50m và tiết diện $S_2=0,5mm^2$ thì có điện trở là bao nhiêu?

C6) một sợi dây sắt dài $l_1$=200m, có tiết diện $S_1=0,2mm^2$ và có điện trở $R_1$=120 ôm . hỏi 1 sợi dây cùng loại khác dài $l_2$=50m có điện trở $R_2$=45 ôm thì có tiết diện bao nhiêu? :confused::confused::confused::confused:
 
B

bcd_hau_vodoi

Làm thế như thế này nhé bạn

C5.Chọn dây 3 có củng vật liệu có :
L3 = L1 = 100m
S3 = S2 = 0,5 mm^2
Vì dây 3 và dây 1 có cùng chiều dài nên:
[tex]\frac{R1}{R3}[/tex] = [tex]\frac{S3}{S1}[/tex]
\Rightarrow R3 = [tex]\frac{R1 . S1}{S3}[/tex]
= [tex]\frac{500.0,1}{0,5}[/tex]
= 100 (ôm)
Vì dây 2 và dây 3 có cùng tiết diện nên:
[tex]\frac{R2}{R3}[/tex] = [tex]\frac{L2}{L3}[/tex]
\Rightarrow R2 = [tex]\frac{R3 . L2}{L3}[/tex]
=[tex]\frac{100.50}{100}[/tex]
= 50 (ôm)

C6. Chọn dây 3 có cùng vật liệu có:
L3 = L2 = 50m
S3 = S1 = 0,2 mm^2
Vì dây 3 và dây 1 có cùng tiết diện nên:
[tex]\frac{R1}{R3}[/tex] = [tex]\frac{L1}{L3}[/tex]
\Rightarrow R3 = [tex]\frac{R1 . L3}{L1}[/tex]
=[tex]\frac{50 . 120}{200}[/tex]
= 30 (ôm)
Vì dây 3 và dây 2 có cùng chiều dài nên:
[tex]\frac{R2}{R3}[/tex] = [tex]\frac{S3}{S2}[/tex]
\Rightarrow S2 = [tex]\frac{R3 . S3}{R2}[/tex]
=[tex]\frac{30 . 0,2}{45}[/tex]
=[tex]\frac{2}{15}[/tex] (mm^2)
:khi (132)::khi (132):
 
Top Bottom