[ Vật lí 9] Vật lí cuối tuần

N

nhatsang98

có 2 TKHT 01 và 02 được đặt sao cho trục chính của chúng trùng nhau.khoảng cách giữa 2 quang tâm của 2 TK là a= 45cm. tiêu cự của 2 tk là F1= 20cm, F2=40cm.vật sáng AB có dạng một đoạn thẳng được đặt vuông góc với trục chính và cách quang tâm của TK 01 một khoảng 0a=x.
a) cho x= 30cm. hãy xác định vị trí của các ảnh và vẽ ảnh của AB
b) tìm x để hai ảnh cùng chiều và cao bằng nhau.
 
C

cry_with_me

hình vẽ ảnh
picture.php

a.
vì $O_1A = x > F_1$ nên ảnh của AB tạo bởi $O_1$ là ảnh thật

$AO_2 = 15 (cm) < F_2$ nên $A_2B_2$ là ảnh của AB tạo bởi TKHT $O_2$ là ảnh ảo

TH1:
Ảnh là ảnh thật:

ta xét và lập đc
$\dfrac{AB}{A_1B_1} = \dfrac{1}{2} (1)$

$\dfrac{AB}{A_1B_1} = \dfrac{30}{A_1O_1} (2)$

kết hợp (1),(2) ta rút $A_1O_1$ = 60 (cm)

TH2:
Ảnh là ảnh ảo:
tương tự ta lập đc tỉ số:

$\dfrac{AB}{A_1B_1} = \dfrac{5}{8} (3)$

$\dfrac{AB}{A_2B_2} = \dfrac{15}{A_2O_2} (4)$

xét tam giác đồng dạng rồi gộp vào ta đc:

$\dfrac{15}{A_2O_2} = \dfrac{5}{8} (3)$

từ đây rút $A_2O_2 = 24 (cm)$
 
Last edited by a moderator:
N

nhatsang98

mới được cái hình thôi thì chưa đủ đâu bạn ạ. nhưng hình thì đúng rồi đấy
 
N

nhatsang98

đó mới là ảnh thứ nhất thôi, còn cái ảnh thứ 2 với tính x bằng bao nhiêu nữa
 
C

cry_with_me

bạn cứ từ từ

tớ gõ nữa cơ mà
sau 5p mới gõ xong
khổ
gõ mổ cò
=))
 
C

cry_with_me

đk $a < F_1 + F_2$

Ta có :

$AO_2 = 45 - x (cm)$

Xét với TKHT $O_1$:

$\dfrac{AB}{A_1B_1} = \dfrac{O_1F_1 - OA}{O_1F_1} = \dfrac{20 -x}{20} (1)$

Xét với THHT $O_2$

$\dfrac{AB}{A_2B_2} = \dfrac{O_2F_2 - O_2A}{O_2F_2} = \dfrac{40 - (45-x)}{40 }(2)$

-> $\dfrac{20 -x}{20} = \dfrac{40 - (45-X)}{40 }$ ( vì $A_1B_1 = A_2B_2$ )

GIải pt x=15 (cm)
 
C

cry_with_me

cái bài này cho HSG
nguyên làm cũng mất 30p r
t vừa là vừa đánh máy mất có 5p vậy là kinh công lắm r đấy

nhưng đi thi ko làm như này, vì time có hạn nên t chỉ định hướng đi và cách giải
 
Top Bottom