[vật lí 9] Vận tốc của xe

K

kimphuong43kd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một xe điện đi qua sân ga với vận tốc không đổi và khoảng thời gian từ khi đầu xe điện ngan với đầu sân ga và khi đuôi của nó ngang với đầu kia của sân ga là 18s. Một xe điện khác cũng chuyển động với vận tốc không đổi nhưng theo chiều ngược lại đi qua sân ga này hết 14s. Xác định khoảng thời gian khi 2 xe điện này đi qua nhau (Tức thời điểm 2 xe gặp nhau tới khi đuôi xe ngang bằng nhau). Biết rằng 2 xe có chiều dài bằng nhau và bằng nữa chiều dài sân ga

>> Chú ý sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
 
Last edited by a moderator:
A

angelanddemon_1997

khi tàu đi ngang qua sân ga thì nó phải đi quãng đường bằng tổng chiều dài của nó với sân ga. từ đó biểu diễn vận tốc của hai xe điện qua quãng đường và thời gian. khi hai tàu qua nhau, thì quãng đường chúng cần đi là tổng chiều dài hai tầu. còn thời gian chũng đi qua nhau là tổng vận tốc của chúng. bạn theo gợi ý của tớ mà làm nhé :d
 
M

mrbap_97

Gọi [TEX]v_1,v_2[/TEX] lần lượt là vận tốc đuôi xe điện tương ứng với [TEX]t_1,t_2[/TEX] lần lượt là các khoảng thời gian mà 2 xe này đi qua sân ga. t là khoảng thời gian cần tìm.
Nếu s là độ dài xe thì chiều dài của sân ga là 2s;
Xét vận tốc tại đuôi tàu, kể từ khi đầu tàu ngang với đầu sân ga cho đến khi đuôi tàu ngang với đầu kia của sân ga, quãng đường mà đuôi tàu đi được là 3s:
[TEX]3s=v_1t_1=18v_1 \Rightarrow s=6v_1(1)[/TEX]
Tương tự với đoàn tàu thứ hai, ta có:
[TEX]3s=v_2t_2=14v_2 \Rightarrow s=\frac{14}3v_2(2)[/TEX]
Từ (1) và (2) suy ra:
[TEX]6v_1=\frac{14}3v_2\Rightarrow v_1=\frac{7}9v_2[/TEX]
Khi hai đoàn tàu chạy ngang nhau, xét vận tốc tại đuôi tàu, quãng đường mà chất điểm (đuôi tàu) đi được là 2s:
[TEX]2s=t(v_1+v_2)=t(\frac{7}9v_2+v_2)=\frac{16}9tv_2 \Rightarrow s=\frac{8}9tv_2(3)[/TEX]
Từ (2) và (3) suy ra:
[TEX]\frac{14}3v_2=\frac{8}9tv_2[/TEX]
Giải pt ra được t=5,25s
P/s : Bạn ở đâu thế?
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

kết quả của thầy mình là t=5,5s chứ không phải là 5,25
bạn xem lại thử
em của pety đó
nhờ nó gõ giúp cái đề ấy mà :)
 
M

mrbap_97

Thầy mình vừa mới cho bài này về nhà làm và cho kết quả là 5,25s chứ không phải 5,5s. Tại thấy có sự trùng hợp về đề bài nên hỏi coi có ở gần không đó
kết quả của thầy mình là t=5,5s chứ không phải là 5,25
bạn xem lại thử
em của pety đó
nhờ nó gõ giúp cái đề ấy mà :)
 
H

huutrang93

Thầy mình vừa mới cho bài này về nhà làm và cho kết quả là 5,25s chứ không phải 5,5s. Tại thấy có sự trùng hợp về đề bài nên hỏi coi có ở gần không đó

Bài này mình thấy lần đầu là ở báo Vật lí tuổi trẻ năm mình học lớp 8, tức cách đây 5 năm rồi

Kết quả bài này đúng là 5,25 s
 
Top Bottom