[Vật lí 9] tìm số bóng đèn.

C

conech123

1 toà nhà thắp sáng bằng 36 bóng đèn thuộc 3 loại : 15 w , 12 w và 8 w. Tổng công suất tiêu thụ là 370 w. Tính số bóng đèn mỗi loại.

Đây là bài toán chọn.

Ta phải đưa về dạng phân số với quan hệ của 2 ẩn để dễ chọn.

Gọi [TEX]n_1, n_3[/TEX] là số bóng loại 1 và 3.

Khi đó số bóng loại 3 sẽ là: [TEX]36 - n_1 - n_2[/TEX] (1)

Số bóng loại 1: [TEX]n_1 = \frac{370 - 8(36 - n_1 - n_2) - 12n_2}{15} = \frac{82 - 4n_2 + 8n_1}{15} \Leftrightarrow 82 - 4n_2 = 7n_1 \Leftrightarrow n_2 = \frac{82-7n_1}{4}[/TEX] (2)

Ta phải có [TEX]7n_1 < 82 \Leftrightarrow n_1 = 1 ->11[/TEX]

Hơn nữa [TEX]82 - 7n_1[/TEX] chia hết cho 4, nên [TEX]n_1[/TEX] là số chẵn và không chia hết cho 4 (vì 82 không chia hết cho 4).

Chọn được các giá trị: [TEX]2, 6, 10[/TEX]

Thay tương ứng để tìm các giá trị [TEX]n_2[/TEX] và [TEX]n_3[/TEX].


Nhìn bề ngoài thì bài này không quá khó nhưng giải được là cả một vấn đề lớn đấy.

Tại (1), nên chọn loại bóng sao cho 36*công suất bóng đó gần với giá trị 370.

Tại (2), nên chọn loại bóng có công suất lớn nhất để nó ra dạng [TEX]ax + by = C[/TEX] mới có thể biện luận được.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom