[Vật lí 9] Thách đấu! Thách đấu đây

P

physics123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hôm nay, mình muốn thách đấu với tất cả các mem trong box lí một bài khá thú vị, nhưng cũng vô cùng khó đấy nhé:
Một ngọn đồi cao 924m so với mặt biển, có hình dạng nón.Từ chân đồi C ở độ cao 108m so với mặt biển có một con đường hình xoắn ốc men theo đồi dẫn lên tới đỉnh đồi Đ. Cho rằng đường có độ dốc đều, cứ đi 100m lại lên cao 5m.
Xe tải trở hàng có tổng khối lượng là 10 tấn, dùng động cơ xăng hiệu suất 31%; năng suất tỏa nhiệt của xăng là 46.[TEX]{10}^{6}[/TEX] J/kg; khối lượng riêng của xăng là 800kg/[TEX]{m}^{3}[/TEX]; lực của động cơ xe dùng để thắng ma sát bằng 10% trọng lượng của xe. Hãy xác định:
a, Số chỉ của áp suất ở chân đồi và ở đỉnh đồi, biết rằng cứ lên cao 12m thì áp suất khí quyển giảm bớt 1 mmHg. Áp suất khí quyển ở mặt biển là 760mmHg.
b, Chiều dài con đường, tính từ chân đồi tới đỉnh đồi.
c, Lượng xăng (tính bằng lít) xe đã tiêu thụ khi chạy từ C đến D.
Đây là ảnh của bài nhé:
picture.php

Mình đã từng up bài này lên diễn đàn nhưng vẫn chưa có ai trả lời, hi vọng lần này có người trả lời được.:khi (4)::khi (4)::khi (4):
 
P

physics123

a) Đỉnh: 683mmHg.
Chân: 751mmHg.
b) 16320m.
c)157.36 L.

Bạn ơi, bài của bạn có 2 lỗi:
Thứ nhất, câu a và b thì kết quả của bạn đúng rồi, nhưng câu c thì bạn tính nhầm rùi.
Thứ hai, bạn phải giải chi tiết ra để cho một số bạn khác cũng hiểu được chứ bạn, mọi người lên box lí này để cùng nhau học tập mà.
 
P

padawan1997

[TEX][/TEX]Thứ nhất, câu a và b thì kết quả của bạn đúng rồi, nhưng câu c thì bạn tính nhầm rùi.
Thứ hai, bạn phải giải chi tiết ra để cho một số bạn khác cũng hiểu được chứ bạn, mọi người lên box lí này để cùng nhau học tập mà.[/QUOTE]
Bạn xem hộ dùm câu c mình sai ở chỗ nào nhé :)

a) Độ cao từ chân đồi so với mặt biển:108m=> Áp suất suất giảm: [TEX]\frac{108}{12}=9mmHg[/TEX]
=> Áp suất tại đây:[TEX]760-8=751mmHg[/TEX]
Độ cao từ đỉnh đồi so với mặt biển: 924m=> áp suất giảm: [TEX]\frac{924}{12}=77mmHg.[/TEX]
=> Áp suất tại đây: [TEX]760-77=683mmHg.[/TEX]
b) Chiều dài của đường: [TEX]100*(\frac{924-108}{5}=16320m.[/TEX]
c) [TEX]A_c=P.h[/TEX]\Rightarrow[TEX]A_c=10000*10=100000(J)[/TEX]
[TEX]=> F= P.\frac{h}{l}=5000(N)[/TEX]
=> [TEX]A_t=(F+F_m).16320=244800000(J)[/TEX]
\RightarrowA toàn phần:[TEX] \frac{A_t}{31%}.100=789677419.35[/TEX]
=>m=[TEX]\frac{289548387,1}{46.10^6}=17.166(kg)[/TEX]
=> D=[TEX]\frac{17.166}{800}.1000=21.45(l)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

physics123

[TEX]A_c=F.s+F_m.s[/TEX]\Rightarrow[TEX]A_c=16320*10000*10+16320*10000=1795200000(J)[/TEX]
=> [TEX]A_t=\frac{17952000000}{31%}*100=5790967741.9(J)[/TEX]
=> m xăng: [TEX]\frac{A_t}{46.10^6}=125.89(kg)[/TEX]
=> V xăng=[TEX]0.157363 (m^3)=157.36(l)[/TEX]
Tạm thời thì mình chưa tìm thấy chỗ sai nhưng bài làm của mình, mình cũ không thấy sai chỗ nào mà kết quả thì lại khác bạn:
Trọng lượng của xe là: [TEX]P=mg=10.{10}^{3}.9,8=9,8.{10}^{4}[/TEX]
Lực ma sát có cường độ là: [TEX]{F}_{ms}=0,1P=0,1.9,8.{10}^{4}=9,8.{10}^{3}[/TEX]
Xe đi trên đường dốc nên nó chịu tác dụng của lực [TEX]{P}_{t}[/TEX] là thành phần của trọng lực [TEX]P[/TEX] chiếu xuống đường dốc. Ta tính cường độ [TEX]{P}_{t}[/TEX] của lực [TEX]{P}_{t}[/TEX] như sau:
Hai tam giác MAB và DHC là đồng dạng nên:
[TEX]\frac{MA}{MB}=\frac{DH}{DC}\Rightarrow \frac{{P}_{t}}{P}=\frac{h}{d}\Rightarrow {P}_{t}=\frac{hP}{d}=\frac{hmg}{d}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow {P}_{t}=\frac{816.10.{10}^{3}.9,8}{16320}=4,9.{10}^{3}N[/TEX]
Công W của động cơ oto sản xuất trên quãng đường dốc CD là:
[TEX]W=Fd=14,7.{10}^{3}.16320=239,904.{10}^{6}J[/TEX]
Hiệu suất của động cơ là [TEX]31%=0,31[/TEX] nên khi tiêu thụ 1kg xăng động cơ chỉ sản xuất ra một công là: [TEX]W'=0,31.46.{10}^{6}=14,26.{10}^{6}[/TEX]
Để sản xuất ra một công W, xe phải tiêu thụ lượng xăng là: [TEX]m=\frac{W}{W'}=\frac{239,904.{10}^{6}}{14,26.{10}^{6}}=16,82kg[/TEX]
Tương ứng với một số lít xăng là: [TEX]V=\frac{m}{D}=\frac{16,82}{800}=21,025.{10}^{-3}{m}^{3}=21,025[/TEX] lít xăng.
Đây là ảnh của bài:
picture.php

Xin lỗi các bạn vì cách giải hơi lằng nhằng
 
P

padawan1997

Tạm thời thì mình chưa tìm thấy chỗ sai nhưng bài làm của mình, mình cũ không thấy sai chỗ nào mà kết quả thì lại khác bạn:
Trọng lượng của xe là: [TEX]P=mg=10.{10}^{3}.9,8=9,8.{10}^{4}[/TEX]
Lực ma sát có cường độ là: [TEX]{F}_{ms}=0,1P=0,1.9,8.{10}^{4}=9,8.{10}^{3}[/TEX]
Xe đi trên đường dốc nên nó chịu tác dụng của lực [TEX]{P}_{t}[/TEX] là thành phần của trọng lực [TEX]P[/TEX] chiếu xuống đường dốc. Ta tính cường độ [TEX]{P}_{t}[/TEX] của lực [TEX]{P}_{t}[/TEX] như sau:
Hai tam giác MAB và DHC là đồng dạng nên:
[TEX]\frac{MA}{MB}=\frac{DH}{DC}\Rightarrow \frac{{P}_{t}}{P}=\frac{h}{d}\Rightarrow {P}_{t}=\frac{hP}{d}=\frac{hmg}{d}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow {P}_{t}=\frac{816.10.{10}^{3}.9,8}{16320}=4,9.{10}^{3}N[/TEX]
Công W của động cơ oto sản xuất trên quãng đường dốc CD là:
[TEX]W=Fd=14,7.{10}^{3}.16320=239,904.{10}^{6}J[/TEX]
Hiệu suất của động cơ là [TEX]31%=0,31[/TEX] nên khi tiêu thụ 1kg xăng động cơ chỉ sản xuất ra một công là: [TEX]W'=0,31.46.{10}^{6}=14,26.{10}^{6}[/TEX]
Để sản xuất ra một công W, xe phải tiêu thụ lượng xăng là: [TEX]m=\frac{W}{W'}=\frac{239,904.{10}^{6}}{14,26.{10}^{6}}=16,82kg[/TEX]
Tương ứng với một số lít xăng là: [TEX]V=\frac{m}{D}=\frac{16,82}{800}=21,025.{10}^{-3}{m}^{3}=21,025[/TEX] lít xăng.
Đây là ảnh của bài:
picture.php

Xin lỗi các bạn vì cách giải hơi lằng nhằng

Sự khác biệt đơn giản thứ nhất: Mình dùng P=10m còn bạn dùng P=mg.
P=mg là phương pháp tính cấp 3 nên ko đc sử dụng cho bt cấp 2.
 
P

physics123

Sự khác biệt đơn giản thứ nhất: Mình dùng P=10m còn bạn dùng P=mg.
P=mg là phương pháp tính cấp 3 nên ko đc sử dụng cho bt cấp 2.

Cái này thì thầy giáo bọn mình dạy đội tuyển dạy trước cho bọn mình, nhưng theo mình nghĩ thì cái đáp số cũng phải trùng nhau chứ bạn. Bạn thử coi hộ mình coi còn chỗ nào sai ko?
 
P

padawan1997

Cái này thì thầy giáo bọn mình dạy đội tuyển dạy trước cho bọn mình, nhưng theo mình nghĩ thì cái đáp số cũng phải trùng nhau chứ bạn. Bạn thử coi hộ mình coi còn chỗ nào sai ko?

Là do chênh lệch nhau vài trăm niuton trong trọng lượng nên sai số đã đc chỉnh sửa :). Tại mình đọc nhầm đề 10% trọng lượng lại thành 10% lực kéo, toàn sai ngớ ngẩn :D
 
Last edited by a moderator:
P

physics123

Là do chênh lệch nhau vài trăm niuton trong trọng lượng nên sai số đã đc chỉnh sửa :). Tại mình đọc nhầm đề 10% trọng lượng lại thành 10% lực kéo, toàn sai ngớ ngẩn :D
Không sao đâu bạn ạ, có sai mà biết sửa là tốt rồi, cố gắng lên bạn nhé. Mình sẽ tiếp tục post các bài khó cho anh em cùng nhau giải, hi vọng được mọi ngưòi ủng hộ và tham gia nhiệt tình
 
P

physics123

Kỳ 2: Lần này, chúng ta sẽ vui vẽ một tí với điện học nhé các bạn:
Cho mạch điện như hình 1. Hiệu điện thế giữa hai đầu mạch điện được giữ không đổi là: U=10,5V; điện trở của toàn biến trở [TEX]{R}_{AB}=10\Omega [/TEX]. Giá trị của các điện trở [TEX]{R}_{0}=6\Omega , {R}_{1}=3\Omega [/TEX].
Điện trở của ampe kế bằng không, của vôn kế là lớn vô cùng. Ký hiệu x là điện trở của đoạn CA.
a, Tìm x để số chỉ của ampe kế nhỏ nhất. Tính số chỉ của ampe kế và vôn kế khi đó.
b, Tìm x để công suất tiêu thụ của đoạn mạch MN (gồm [TEX]{R}_{0}[/TEX] và biến trở) là lớn nhất.
Đây là sơ đồ mạch điện của bài:
picture.php


Ủa. gửi bài lên rồi mà sao không ai trả lời zậy ta, có khó quá đâu mà các bạn

Bạn ơi cho mình hỏi CA là đoạn nào vậy. Mình xem trên hình mà chẳng thấy CA đâu
Bạn ơi, mình sửa lại hình rồi đấy. Hi vọng các bạn vào topic này tích cực giải bài, khi đã có "đấu sĩ" tham gia thách đấu "chiến thắng", mình sẽ tiếp tục up bài lên thách đấu nhé.

Anh em vào giải bài coi nào, chẳng lẽ bài khó quá hay sao mà không ai có thể làm được à.

R-Bc=10-x
a)ta có [TEX]R_MN=\frac{(10-x)(x+6)}{16}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]R-td=R_Mn+R_1[/TEX] = [TEX]\frac{-x^2 +4x+108}{16][/TEX]
\Rightarrow [TEX]I_c=\frac{16U}{112-(x-2)^2[/TEX]
vậy I_cmin khi x=2
\Rightarrow [TEX]U_v=U_1+U_AC[/TEX]
b) gọi [TEX]R_MN=y[/TEX]
\Rightarrow [TEX]I_c=\frac{U}{3+y}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]P_Mn=\frac{y.U^2}{(3+y)^2}[/TEX]
[TEX]=\frac{U^2}{(\frac{3}{\sqrt{y}}+\sqrt{y})^2}[/TEX]
vậy Pmn max khiy=3
mà [TEX]y=\frac{(10-x).(x+6)}{16}[/TEX] tư đó tìm được x

Đáp số câu b là x = 6 [TEX]\Omega [/TEX], Cảm ơn bạn đã tham gia giải bài.
 
Last edited by a moderator:
A

ae97

Kỳ 2: Lần này, chúng ta sẽ vui vẽ một tí với điện học nhé các bạn:
Cho mạch điện như hình 1. Hiệu điện thế giữa hai đầu mạch điện được giữ không đổi là: U=10,5V; điện trở của toàn biến trở [TEX]{R}_{AB}=10\Omega [/TEX]. Giá trị của các điện trở [TEX]{R}_{0}=6\Omega , {R}_{1}=3\Omega [/TEX].
Điện trở của ampe kế bằng không, của vôn kế là lớn vô cùng. Ký hiệu x là điện trở của đoạn CA.
a, Tìm x để số chỉ của ampe kế nhỏ nhất. Tính số chỉ của ampe kế và vôn kế khi đó.
b, Tìm x để công suất tiêu thụ của đoạn mạch MN (gồm [TEX]{R}_{0}[/TEX] và biến trở) là lớn nhất.
Đây là sơ đồ mạch điện của bài:

picture.php
R-Bc=10-x
a)ta có [TEX]R_MN=\frac{(10-x)(x+6)}{16}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]R-td=R_Mn+R_1[/TEX] = [TEX]\frac{-x^2 +4x+108}{16][/TEX]
\Rightarrow [TEX]I_c=\frac{16U}{112-(x-2)^2[/TEX]
vậy I_cmin khi x=2
\Rightarrow [TEX]U_v=U_1+U_AC[/TEX]
b) gọi [TEX]R_MN=y[/TEX]
\Rightarrow [TEX]I_c=\frac{U}{3+y}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]P_Mn=\frac{y.U^2}{(3+y)^2}[/TEX]
[TEX]=\frac{U^2}{(\frac{3}{\sqrt{y}}+\sqrt{y})^2}[/TEX]
vậy Pmn max khiy=3
mà [TEX]y=\frac{(10-x).(x+6)}{16}[/TEX] tư đó tìm được x
 
P

physics123

Kỳ 3: Lên đường chiến đấu với quang học thôi các bạn:
Máy ảnh có vật kính là thấu kính hội tụ mỏng khi được dùng để chụp ảnh một vật vuông góc với trục chính, cách vật kính 168cm thì trên phim thu được ảnh rõ nét của vật nhỏ hơn nó 20 lần.
a, Tìm tiêu cự của thấu kính và khoảng cách từ vật kính đến phim.
b, Dùng máy ảnh trên để chụp ảnh một biển quảng cáo hình chữ nhật có chiều dài a = 90cm và chiều rộng b = 10cm. Phim có dạng hình chữ nhật với kích thước của các cạnh ảnh là m = 3,6 cm và n = 2,4cm. Để có ảnh đầy đủ, rõ nét và càng lớn càng tốt, người thợ ảnh đã thử chụp theo hai cách và được: một ảnh có các cạnh song song với các cạnh của phim và ảnh kia có bốn đỉnh nằm trên bốn cạnh của phim. Hỏi theo cách nào thì thu được ảnh có kích thước lớn hơn? Tính khoảng cách từ vật đến kính đến biển quảng cáo trong trường hợp đó. Trục chính của vật kính vuông góc với biển quảng cáo.
Chú ý: Chắc bài này khá dễ với các bạn có người thân làm nhiếp ảnh gia nhỉ.

Quên chưa nói với các bạn: Bài này của mình hoàn toàn không có hình đâu nhé, các bạn phải tự vẽ hình và giải bài nhé.

Sao up bài lên mà không ai trả lời vậy? chê thường bài của tui àk.
đừng nặng lời thế ! mọi người đang thi học kì ! bạn nên thông cảm :)
 
Last edited by a moderator:
A

angelanddemon_1997

lúc 12h, kim giờ kim phút gặp nhau lần đâu. Hỏi lúc 6h, 2 kim gặp nhau mấy lần nữa? Xác định thời điểm gặp nhau ở mỗi lần. các bạn thử làm xem. mod giúp em với
 
A

ae97

câu a sủ dụng công thức thấu kính
câu b tim S của mỗi trường hợp chiều dài của ảnh = 9 chiều rộn của ảnh
từ đó tìm đc trường hợp 2 lớn hơn
thông cảm không biết vẽ hình nên ko giải chi tiết đc
 
Top Bottom