[ Vật lí 9] Quang học !!!

K

kunngocdangyeu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọt bóg đèn hình cầu có đường kính 4cm được đặt trên trục của mọt vật chắn ság hình tròn và cách vật 20cm. Sau vật chắn ság có 1 màn đặt vuôg góc vs trục of 2 vật, cách vật 40cm
a) tìm đường kính of vật bết vùg bóg đen là 16cm
b) tìm bề rọg of vùg nủa tói.

{ về gương fẳg thui...mog mọi người giúp cho }:)
 
Last edited by a moderator:
N

nhimxu_thichxuxu

Mọt bóg đèn hình cầu có đường kính 4cm được đặt trên trục của mọt vật chắn ság hình tròn và cách vật 20cm. Sau vật chắn ság có 1 màn đặt vuôg góc vs trục of 2 vật, cách vật 40cm
a) tìm đường kính of vật bết vùg bóg đen là 16cm
b) tìm bề rọg of vùg nủa tói.

{ về gương fẳg thui...mog mọi người giúp cho }:)
picture.php

a, Xét: [TEX]\large\Delta SMA[/TEX]~[TEX]\large\Delta SPF[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{SM}{SP}=\frac{MA}{PF}=\frac{2}{8}=\frac{1}{4}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{SM}{SM+60}=\frac{1}{4}[/TEX]
\Rightarrow SM=20 (cm)
Xét: [TEX]\large\Delta SMA[/TEX]~[TEX]\large\Delta SNC[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{AM}{CN}=\frac{SM}{SN}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{2}{CN}=\frac{20}{20+20}[/TEX]
\Rightarrow CN=4 (cm)
Vậy đường kính của vật là CD=2CN=8 (cm)
b, Xét: [TEX]\large\Delta AMJ[/TEX]~[TEX]\large\Delta DNJ[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{MJ}{NJ}=\frac{AM}{DN}=\frac{2}{4}=\frac{1}{2}[/TEX] (1)
Mặt khác: MJ+NJ=20(cm) (2)
Nên từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX]NJ=\frac{40}{3} (cm)[/TEX]
Xét: [TEX]\large\Delta JNC[/TEX]~[TEX]\large\Delta JPI[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{NC}{PI}=\frac{JN}{JP}=\frac{40/3}{40/3+40}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{4}{PI}=\frac{40/3}{40/3+40}[/TEX]
\Rightarrow PI= 16 (cm)
Bề rộng vùng nửa tối: FI= PI-PF=16-8=8 (cm)
 
Top Bottom