[Vật lí 9] Phân tích lực.

S

saodo_3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Vật M nằm cân bằng trên mặt phẳng nghiêng như hình vẽ. Hệ được đặt chìm hoàn toàn trong nước.

picture.php


Phân tích các lực tác dụng lên vật M?
 
T

theanvenger

Bài 1: Vật M nằm cân bằng trên mặt phẳng nghiêng như hình vẽ. Hệ được đặt chìm hoàn toàn trong nước.

picture.php


Phân tích các lực tác dụng lên vật M?

picture.php

Bài 1:

P là trọng lực có:
- Điểm đặt ở tâm vật
- Phương thẳng đứng
- Chiều hướng xuống dưới
- Độ lớn =m.g

N là phản lực có:
- Điểm đặt ở nơi vật tiếp xúc mặt phẳng nghiêng
- Phương vuông góc với mặt tiếp xúc
- Chiều hướng chéo lên
- Độ lớn: (kiến thức lớp 10; cần góc của mpn)

$F_A$ là lực đẩy Ác-si-mét có:
- Điểm đặt ở phần chất lỏng bị vật chiếm chỗ
- Phương thẳng đứng
- Chiều hướng lên bề mặt chất lỏng
- Độ lớn =$d_{cl}.V$

$F_{ms}$ là lực ma sát nghỉ giữa vật và mpn có:
- Điểm đặt ở nơi vật tiếp xúc mặt phẳng nghiêng
- Phương song song với mặt tiếp xúc
- Chiều hướng chéo lên
- Độ lớn: hệ số ma sát nhân với N
 
Last edited by a moderator:
K

kienduc_vatli

Sao anh saodo_3 không đưa lý thuyết ra trước đi....... mới nhào vô bài tập rồi...... ????? :D
 
S

saodo_3

- Độ lớn: hệ số ma sát nhân với N[/SIZE]

Phần này bị sai đây này.

Không được quên điều này nhé:

Khi vật đứng yên thì độ lớn của lực ma sát nghỉ bằng độ lớn của ngoại lực.

[TEX]F_{ms} = k.N[/TEX] là ma sát nghỉ cực đại. Ma sát nghỉ đạt cực đại chỉ khi vật bắt đầu chuyển động mà thôi.

- Kéo một cái xe nặng 5000 kg với lực 10N thì ma sát nghỉ tác dụng lên xe là 10 N chứ không phải là [TEX]k.5000 N[/TEX].



Lý thuyết mọi người tự đọc, tự tìm hiểu. Nói chung đừng quá ỷ lại vào một vài topic trong box, nó chỉ tạo cảm hứng để các em học thôi, còn muốn giỏi thì phải tự học nhiều hơn nữa.
 
Last edited by a moderator:
T

theanvenger

Không cần nhiều lí thuyết, làm nhiều sẽ biết.

Đề tương tự, áp dụng với bài này xem sao.

picture.php

picture.php

$P$ là trọng lực có:
- Điểm đặt ở tâm vật
- Phương thẳng đứng
- Chiều hướng xuống dưới
- Độ lớn $=m.g$

$F_A$ là lực đẩy Ác-si-mét có:
- Điểm đặt ở phần chất lỏng bị vật chiếm chỗ
- Phương thẳng đứng
- Chiều hướng lên bề mặt chất lỏng
- Độ lớn $=dcl.V$

$N_1$ là phản lực có:
- Điểm đặt ở nơi vật tiếp xúc với mặt đáy
- Phương vuông góc với mặt tiếp xúc N1
- Chiều hướng chéo lên
- Độ lớn: (kiến thức lớp 10; cần góc của mpn)

$N_2$ là phản lực có:
- Điểm đặt ở nơi vật tiếp xúc với mặt đáy
- Phương vuông góc với mặt tiếp xúc N2
- Chiều hướng chéo lên
- Độ lớn: (kiến thức lớp 10; cần góc của mpn)

Về véctơ: Do vật cân bằng nên ta có:
$\vec P= \vec F_A + \vec N_1 + \vec N_2$
 
Last edited by a moderator:
K

kienconktvn

sao không vẽ cái hình, phân tích lực trên cái hình đó @@
nhìn chữ không ngán quá đi :D
 
K

kienduc_vatli

Phân tích những lực tác dụng lên vật M
picture.php

dvfsdfvd_zps9b1e0158.png


* lực đẩy của nước F1: (màu vàng)
Điểm đặt ở phần nước bị vật chiếm chỗ
- Phương thẳng đứng
- Chiều hướng lên măt thoáng
- Độ lớn F1=d nước.V vật chiếm chỗ
*lực đẩy của dầu (xanh lá): F2
Điểm đặt ở phần dầu bị vật chiếm chỗ
- Phương thẳng đứng
- Chiều hướng lên mặt thoáng
- Độ lớn F2=d dầu.V vật chiếm chỗ

* trong lực P (màu cam)
Điểm đặt ở tâm vật
- Phương thẳng đứng
- Chiều từ trên xuống
- Độ lớn P=10m

*lực nâng của lò xo F3 (màu nâu)
Điểm đặt ở đáy lò xo
- Phương thẳng đứng
- Chiều hướng lên trên
- Độ lớn F3=..... :confused:


p/.s; phân tích như thế ổn không?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom