VẬt lÍ 9 Ôn thi

L

ljnhchj_5v

(Tự vẽ hình nha, 1 tia // trục chính, 1 tia qua quang tâm O, vật nằm trong khoảng tiêu cự)
AB --O--> ảnh ảo A'B'
a) Khoảng cách từ vật đến kính:
- Ta có: [TEX]\frac{A'B'}{AB} = \frac{A'O}{AO}[/TEX]
mà [TEX]A'B' = 5AB[/TEX] nên [TEX]\frac{A'O}{AO} = 5[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]A'O = 5.AO[/TEX]
- Lại có: [TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} - \frac{1}{d'}[/TEX]
hay: [TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{AO} - \frac{1}{A'O}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{AO} - \frac{1}{5.AO} = \frac{4}{5.AO}[/TEX]
- Thay f = 12,5 cm ta được AO = 10 (cm)
b) Khoảng cách từ ảnh đến vật:
[TEX]AA' = A'O - AO = 5.AO - AO = 4.AO = 4.10 = 40 (cm)[/TEX]
 
Top Bottom