[Vật lí 9] Ôn học kì 2

T

touyen_touyen84

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hiệu điện thế ở 2 đầu cuộn sơ cấp của một máy biến thế là 220V, biết số vòng dây của cuộn sơ cấp là 550 vòng, số vòng dây của cuộ thứ cấp là 300 vòng. Tính hiệu điện thế ở 2 đầu thứ cấp?
2) điện xoay chiều từ nhà máy sản xuất có hiệu điện thế 5000V, muốn nâng lên 25000V để truyền tải đi xa, phải dùng loại máy biến thế nào? tỉ số máy biến thế là bao nhiêu? nếu cuộn sợ cấp có 8500 vòng thì cuộn thứ cấp có bao nhiêu vòng?
3) người ta truyền tải 1 công suất điện 110Kw bằng đường dây có điện trở tổng cộng 100 ôm. Tính công suất hao phí trên đường dây nếu hiệu điện thế giữa 2 đầu dây tải điện là 22Kv
4)muốn công suất hao phí trên đường dây tải điện giảm 100 lần thì phải làm gì với hiệu điện thế ở 2 đầu đường dây tải điện?
* giúp mình với nha mọi người, cám ơn rất nhiều
 
P

pe_lun_hp

Bài 1:
Sử dụng công thức:

U1U2=n1n2\dfrac{U_1}{U_2} = \dfrac{n_1}{n_2}

-> 220U2=550300\dfrac{220}{U_2} = \dfrac{550}{300}

Rút U2

Bài 2:

phải dùng loại máy biến thế nào?

Máy 3 pha

tỉ số máy biến thế là bao nhiêu?

ta có: U1U2=n1n2=500025000=0,2\dfrac{U_1}{U_2} = \dfrac{n_1}{n_2} = \dfrac{5000}{25000} = 0,2

nếu cuộn sợ cấp có 8500 vòng thì cuộn thứ cấp có bao nhiêu vòng?

500025000=8500n2 \dfrac{5000}{25000} = \dfrac{8500}{n_2}

Rút n2 = 425000v

Bài 3:

SỬ dụng ct này:

Php=R.P2U2\mathscr{P_{hp}}=\dfrac{R .\mathscr{P}^2}{U^2}

Bài 4:

Php1U2\mathscr{P_{hp}}\sim\dfrac{1}{U^2}

Giảm 100 lần -> U2U^2 tăng 100 lần -> U tăng 10 lần
 
Top Bottom