[ Vật lí 9] nhiệt học

H

hungkiii

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

người ta đổ 1 lượng nước nóng vào 1 nhiệt lượng kế.nếu đổ cùng một lúc 10 ca thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 8 độ C. Nếu đổ cùng lúc 2 ca thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 3 độ C.Hỏi nếu đổ 1 ca nước thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm bao nhiêu độ?Bỏ qua mọi hao phí năng lượng.
 
N

nguoiquaduong019

người ta đổ 1 lượng nước nóng vào 1 nhiệt lượng kế.nếu đổ cùng một lúc 10 ca thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 8 độ C. Nếu đổ cùng lúc 2 ca thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 3 độ C.Hỏi nếu đổ 1 ca nước thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm bao nhiêu độ?Bỏ qua mọi hao phí năng lượng.

gọi nhiệt dung của 1 ca nước là q1; nhiệt dung của nhiệt lượng kế là q2
t là nhiệt độ của ca nước
[TEX] \large\Delta t[/TEX] là độ tăng nhiệt độ của nhiệt lượng kế khi đổ 1 ca nước
khi đổ 10 ca đầu tiên:

[TEX]10.q_1 . ( t - 8) = q_2 .8[/TEX] (1)

khi đổ cùng 1 lúc 2 ca.

[TEX]2.q_1 (t- 3)=q_2 .3[/TEX] (2)

khi đổ 1 ca nước:

[TEX]q_1 ( t- \large\Delta t) = q_2. \large\Delta t[/TEX] (3)


lấy (1) chia (2) => [TEX]\frac{5(t-8)}{(t-3)}=\frac{8}{3}[/TEX]

=> t = 13,7*C ( 4)

lấy (2) chia (3)=> [TEX]\frac{2(t - 3)}{t- \large\Delta t}=\frac{3}{ \large\Delta t}[/TEX]

hay: [TEX]\frac{2(13,7 - 3)}{13,7- \large\Delta t}=\frac{3}{ \large\Delta t}[/TEX]

[TEX]=> \large\Delta t = 1,68*C[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: lias
Top Bottom