[Vật lí 9] Nhiệt học, pt cân bằng nhiệt khá phức tạp

H

hachoa59

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bình chứa nước, bình A chứa 5 l nước ở nhiệt độ t1= 60’C, bình B chứ 1 l nước ở nhiệt độ t2= 20’C. Ban đầu rót một lượng nước từ bình A sang bình B, sau khi cân bằng nhiệt lại rót nước từ bình B về bình A để 2 bình có thể tích nước như lúc đầu. Sau các thao tác đó, n hiệt độ nước trong bình A là 59’C. Bỏ qua sự giãn nở vì nhiệt, sự hấp thụ nhiệt của các bình và sự tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh. Cho biết khối lượng riêng của nước là D=1000kg/m3.
1. Tìm khối lượng nước đã rót từ bình A sang bình B.
2. Sau các thao tác trên, cần đổ bớt lượng nước bình A ra ngoài đi bao nhiêu kg để sau đó khi trộn nước còn lại trong hai bình lại với nhau thì nhiệt độ cân bằng là 49’C.
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

Đổi:

$V_A= 5l = 0,005 (m^3)$

$V_B = 1l = 0,001 (m^3)$

KL nước trong bình A và B là:

$m_A =D_n.V_A = 5(kg)$

$m_B =D_n.V_B = 1(kg)$

vì nước chuyển từ bình A sang bình B và từ bình B sang bình A. giá trị KLg nước trong các bình ko đổi, còn nhiệt độ trong bình A hạ xuống 1 lượng:

$\Delta{t_1} = 60^oC - 59^oC = 1^oC$

Vậy nước trong bình A đã bị mất đi 1 nhiệt lượng:

$Q_A=m_A.c.\Delta{t_1}$

Nhiệt lượng này đc chuyển sang bình 2

Áp dụng pt cân bằng nhiệt

$m_B.c.\Delta{t_2} =m_A.c.\Delta{t_1}$

$\rightarrow \Delta{t_2} = \dfrac{m_A}{m_B}.\Delta{t_1} = 5^oC$

Vậy sau khi chuyển lượng nước $\Delta{m}$ từ bình A sang bình B nhiệt độ của nước bình B là:

${t'}_2 =t_2 + \Delta{t_2} = 20 +5 = 25^oC$

Áp dung PTCBN:

$\Delta{m}.c.(t_1 - {t'}_2) =m_B.c.({t'}_2 - t_2)$

$\rightarrow \Delta{m} = m_B.\dfrac{({t'}_2 - t_2)}{(t_1 - {t'}_2)} = \dfrac{25 - 20}{60 - 25} =\dfrac{1}{7} (kg)$

b.
cũng làm như A thôi ạ
:(
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom