[vật lí 9] Nhiệt hay.

N

nhimxu_thichxuxu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt một thùng xốp lên bàn cân, cân chỉ 0,1 Kg.
Đổ nước ở 20 độ C vào thùng, cân chỉ 2,1 Kg.
Bỏ một miếng đồng 0,5 Kg đã được nung nóng vào thúng nước, cân chỉ 2,5 Kg.
Nhiệt độ của nước lúc này là 30 độ C.
Tìm nhiệt độ ban đầu của miếng đồng.
(c nước=4200 J/kgK, c đồng=460 J/kgK). Nhiêt hoá hơi của nước: 2,26.10^6 J/ kg
Bỏ qua nhiệt lượng truyền sang thùng xốp.
các bạn làm thử nhá.
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Đặt một thùng xốp lên bàn cân, cân chỉ 0,1 Kg.
Đổ nước ở 20 độ C vào thùng, cân chỉ 2,1 Kg.
Bỏ một miếng đồng 0,5 Kg đã được nung nóng vào thúng nước, cân chỉ 2,5 Kg.
Nhiệt độ của nước lúc này là 30 độ C.
Tìm nhiệt độ ban đầu của miếng đồng.
(c nước=4200 J/kgK, c đồng=460 J/kgK)
Bỏ qua nhiệt lượng truyền sang thùng xốp.
các bạn làm thử nhá.

Khối lượng nước đổ vào thùng là
[TEX]m_1=2,1-0,1=2 (kg)[/TEX]
Ta có phương trình cân bằng nhiệt
[TEX]mc(t-t_0)=m_1.c_1.(t_1-t_0) \Leftrightarrow 2.4200.(30-20)=0,5.460.(t_1-30) \Rightarrow t_1=395 (^0C) [/TEX]

Đến đây, có người hỏi tôi tại sao nước không bay hơi, bởi vì khối lượng bình trước và sau khi bỏ miếng đồng chỉ chênh lệch nhau 0,4 kg

Có 3 lí do khiến tôi nghĩ rằng nước không bay hơi
1) nếu nước bay hơi thật, thì lúc này sẽ có các quá trình nước từ 20 độ tăng lên 100 độ, bay hơi 0,1 kg rồi hạ xuống còn 30 độ
như vậy nước vừa là chất tỏa nhiệt, vừa là chất thu nhiệt, điều này không bao giờ xảy ra
2) đề không cho nhiệt hóa hơi của nước, như vậy là không tính được nhiệt hóa hơi của nước, suy ra đề sai? Nếu đề sai thật, thì các bạn sẽ được cộng điểm bài đó, nhưng nếu đề không sai mà các bạn dùng những dữ kiện đề không cho thì coi chừng không có điểm nào
3) một vật bất kì khi bỏ vào nước, các bạn luôn phải tính tới lực đẩy Ac-si-met, trong trường hợp này là đồng, vậy có thể giải thích 0,1 kg biến mất là do lực đẩy Ac-si-met lấy đi
Bài này có một cái bẫy khá tinh vi, khi đi thi các bạn nên để ý kĩ
 
Top Bottom