[Vật lí 9] Một số bài thi HSG

N

naruto_evil

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một bình thông nhau có hai nhánh hình trụ thẳng đứng 1 và 2 có tiết diện ngang tương ứng là $S_1=20cm^2$ và $S_2=30cm^2$. Trong bình có chứa nước có khối lượng riêng $D_0=1000kg/m^3$. Thả vào nhánh 2 một khối trụ đặc có diện tích đáy là $S_3=10cm^2$, độ cao h=10cm và làm bằng vật liệu có khối lượng riêng là $D=900kg/m^3$. Khi cân bằng thì trục đối xứng của khối hình trụ hướng thẳng đứng.
a.Tìm chiều dài của phần khối hình trụ ngập trong nước
b.Đổ thêm dầu có khối lượng riêng $D_1=800kg/m^3$ vào nhánh 2. Tìm khối lượng dầu cần đổ vào để toàn bộ khối trụ bị ngập trong nước và dầu.
c.Tìm độ dâng lên của mực nước ở nhánh 1 so với khi chưa thả khối hình trụ và đổ thêm lượng dầu nói ở phần b.

Bài 2: Hai bình nhiệt lượng kế, mỗi bình chắu 200g nước, bình A ở nhiệt độ $60^oC$, bình B ở nhiệt độ $100^oC$. Từ bình B người ta lấy ra 50g nước rồi đổ vào bình A rồi quấy đều. Sao đó lại lấy 50g nước từ bình A đổ trở lại bình B và quấy đều. Coi một lần đổ qua và đổ trở lại tính là một lần. Hỏi phải đổ qua đổ lại bao nhiêu lần cùng một lượng nước 50g để hiệu nhiệt độ giữa hai bình nhỏ hơn $2^oC$ ? Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với bình và môi trường.

Bài 3: Một hợp kim có khối lượng riêng là D được pha trộn bởi 2 kim loại A và B có khối lượng riêng lần lượt là $D_A ; D_B$. Tính tỉ lệ phần trăm giữa các kim loại khi pha trộn.

Bài 4:
7g70.jpg

Cho mạch điện như hình vẽ: Biết $U_{AB}=10V$ không đổi, vôn kế có điện trở rất lớn. $R_1=4\Omega ,R_2=8\Omega ,R_3=10\Omega ,R_4$ là một biến trở đủ lớn.
a. Biết $U{CD}=2V$. Tính $R_4$?
b.Thay vôn kế bằng ampe kế có điện trở không đáng kể, dòng điện chạy qua ampe kế có chiều từ C đến D. Tính $R_4$ để số chỉ của ampe kế là 400mA
 
P

phuong_july

câu 1.
a. Thể tích của khối trụ: $V_v=S_3.h=100cm^3=0,0001m^3$.
Trọng lượng khối trụ: $P_v=d_v.V_v=10D.V=10.900.0,0001=0,9N$.
Vì $D_{vật}< D_{nước}$ nên vật nổi trên mặt nước. Gọi $h_1$ là chiều cao phần vật chìm trong nước $(h_1<h)$.
\Rightarrow Thể tích nước bị vật chiếm chỗ là: $V_1=S_3.h_1=0,001h_1(m^3)$.
Khi vật nổi trên nước ta luôn có: $F_{đẩy}=P_v$
\Leftrightarrow $d_{nước}V_1=0,9$ \Leftrightarrow $10D_{nước}V_1=0,9$
\Leftrightarrow $10D_{nước}0,001.h_1=0,9$.
\Leftrightarrow $10.1000.0,001h_1=0,9$ \Leftrightarrow $h_1=0,09m=9(cm)$
Vậy phần vật hình trụ chìm trong nước có chiều dài là $9cm$.
b.
Gọi $h^'_1$ và $h^'_2$ lần lượt là chiều dài phần vật chìm trong nước và trong dầu.
Ta có: $h^'_1+h^'_2=h$ \Leftrightarrow $h^'_1+h^'_2=10(cm)=0,1(m)$ \Rightarrow $h^'_1=0,1-h^'_2$ (*)
Khi vật chìm hoàn toàn trong nước và dầu thì có: $F_{đẩy}=P_v$
\Leftrightarrow $d_{nước}V^'_1+ d_{dầu}V^'_2=d_vV_v$ \Leftrightarrow $10D_{nước}S_3h^'_1+10D_{dầu}S_3h^'_2=10D_{ vật }S_3.h$ \Leftrightarrow $D_{nước} h^'_1+ D_{dầu}.h^'_2=D_{vật}.h$ (* *)
Thay (*) vào (**) được:
$1000(0,1-h^'_2)+800h_2=900.0,1$
\Leftrightarrow $200h_2=10$ \Rightarrow $h^'_2=5(cm)$
Vậy cần đổ vào nhánh 2 cột dầu có độ cao $5cm$.
Vậy khối lượng dầu cần đổ vào nhánh 2 là: $m_{dầu}=40(kg)$.

 
N

n.hoa_1999

Câu 4

Tớ thích phần điện, chém câu điện nhe!!!

a,
Mạch như sau: $(R_1ntR_2)//(R_3nt_4)$
$U_1=U.\frac{R_1}{R_1+R_2}=\frac{10}{3}$
$U_3=U.\frac{R_3}{R_3+R_4}=\frac{100}{10+R_4}$
-) Giả sử cực dương mắc tại C
$U_v=U_3-U_1=2V$
Thay vào và tính đc $R_4=8,75$ (chắc kq là vậy, chứ cách làm hoàn toàn đúng!!!)
-) Với cực dương vôn ké mắc tại D ra R4 âm nên ta loại.

b,
Thay V báng A , mạch như sau: (R_1//R_3)nt(R_2//R_4)
Dễ dàng tính đc
$R{13}=\frac{20}{7}$
$R{24}=\frac{8.R_4}{8+R_4}$
Tính Rtd=R13+R24=..
Itm=$\frac{U}{Rtd}$
I1=...
I2=..
Tại C,I1=I2+Ia
Thay là xong!!!
 
Top Bottom