[vật lí 9](một bài tương đối dễ)

H

hunterking

Last edited by a moderator:
M

manhphuoc95

ta mắc chúng song với nhau và tất cả nối tiếp với 1 biến trở
nếu 1 bóng bị đứt thì bạn tự tính nha
mình gợi ý là nếu 1 bóng bị đứt thì bạn tính Rtđ của mạch( ko tính bóng bị đứt) và tìm I nếu I lớn hơn I định mức của bóng đèn thì bóng đèn đó sẽ cháy
 
H

huutrang93

có 3 bóng gồm 2 loại (110V-30W) và (110V-60W) được mắc vào 1 nguồn U=220V
tim cách mắc để đèn sáng bình thường .nếu 1 đèn bị đứt dây tóc thì các bóng còn lại có cháy không!!!??

Đặt đèn 30W là đèn 1, đèn 60W là đèn 2
Do I_đm đèn 2=2 I_đm đèn 1 nên cách mắc là 2 đèn 1 mắc song song, tất cả nối tiếp với đèn 2
Còn cháy hay không thì bạn cho tôi hỏi đèn cháy khi công suất tiêu thụ của nó vượt bao nhiêu phần trăm so với công suất định mức vậy?
 
C

clover141

có 3 bóng gồm 2 loại (110V-30W) và (110V-60W) được mắc vào 1 nguồn U=220V
tim cách mắc để đèn sáng bình thường .nếu 1 đèn bị đứt dây tóc thì các bóng còn lại có cháy không!!!??
Mình nghĩ là mắc hai đèn cùng loại // với nhau ( vì có I bằng nhau ) rồi tất cả nối tiếp với đèn còn lại (vì để hiệu điện thế =220v). Nếu 1 trong 2 đèn cùng loại bị đứt tóc thì mạch diện sẽ ko sao ( Vì U1=U2 ) nhưng nếu đèn khác loại đứt tóc thì hai đèn còn lại sẽ cháy (vì hiệu điện thế đoạn mạch lớn hơn hiệu điện thế định mức):)>-
 
K

khitinhyeuthucgiac

đề thi học sinh giỏi huyện Quỳnh Lưu đây mà
dễ ợt hà !!!!!!!!! Đèn cháy khi P đèn > P đm 20%
Đ(110V-60W) = Đ1
Đ(110V-30W) = Đ2
Đ1 nt (Đ2 // Đ2 )
nếu có đèn cháy thì xét 2 TH là ra
 
T

tuna95

cách mắc của clover hơi có vấn đề rồi đấy.Khi mắc, mạch điện phải đáp ứng 2 yêu cầu là U=220V và tổng I của hai đèn mắc song song phải bằng I của đèn mắc nối tiếp còn lại.Cách mắc của bạn chỉ đáp ứng được một nhu cầu thôi nếu như ta lấy 2 đèn P=60W mắc song song với nhau, nối tiếp với đèn còn lại.Còn cách của manhphuoc thì lại phải dùng thêm một biến trở nữa, khi tính toán câu sau mệt lắm(chưa kể có khi bài không cho mà lại dùng, thế là nỏ được chấm điểm đó).À!Có bạn nào biết có đúng là bóng sẽ cháy khi I > I định mức ko?(cái này manhphuoc đánh vào nhưng thấy là lạ í)
 
T

tuna95

thế rốt cuộc có ai biết chắc chắn hông. Giải thích hộ với .Riêng phần mình thì đồng ý với ý kiến của teen_girl_yeu_thietke_thoitrang
 
C

clover141

ngoài I ra ta còn có thể so sanh P, U nữa đó, nếu I>I định mức thì ko cháy thì cũng hỏng, vì nó cháy sáng wa ko hỏng sao đc
 
H

huutrang93

ngoài I ra ta còn có thể so sanh P, U nữa đó, nếu I>I định mức thì ko cháy thì cũng hỏng, vì nó cháy sáng wa ko hỏng sao đc

Nói thiệt là tôi chưa từng thấy ai đi so sánh U để biết đèn sáng hay tối hơn cả :D
Khi dạy bài này, thầy tôi có nói chỉ nên so sánh I hoặc P, nếu so sánh U thì sẽ có trường hợp không đúng
 
C

clover141

thì bạn so sánh U mạch chính và U bóng đẻn nều U bóng đèn>U mạch chính => đèn sáng yếu và ngược lại, cô tui dạy đó
 
H

hunterking

thầy mình bảo là thường thì so sánh I hoặc P thôi còn ít khi dùng U để so sánh!!!!
còn bài cua mình thì có 2TH
TH1: bóng (110V-60W) đứt dây tóc\Rightarrow hở mạch\Rightarrow các bóng còn lại ko cháy!!
TH2:bóng (110V-30W) đứt dây tóc thì bóng (110V-60W) sáng yếu bình thường
(so sanh = cách I và Iđm hoặc so sánh P hoặc Pđm)
 
Top Bottom