[Vật lí 9]Mắt(sbt)

D

donald_duck

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

48.4: Khoảng cách từ thể thủy tinh đến màng lưới là 2cm, không đổi. Khi nhìn một vật ở rất xa thì mắt không phải điều tiết và tiêu điểm của thể thủy tinh nằm đúng trên màng lưới. Hãy tính độ thay đổi tiêu cự của thể thủy tinh khi chuyển từ trạng thái nhìn mọt vật ở rất xa sang trạng thái nhìn một vật cách mắt 50m.
Gợi ý: Tính tiêu cự của thể thủy tinh trong hai trạng thái, biết rằng ảnh của vật mà ta nhìn được luôn luôn hiện trên màng lưới.
 
L

ljnhchj_5v

* Khi nhìn vật AB cách mắt 50cm: vì ảnh của vật hiện rõ nét lên màng nên ta có thể xác định hình vẽ. Bạn tự vẽ hình nhé: 1 tia qua quang tâm O, 1 tia // trục chính giao TK tại I, cho ảnh rõ nét hứng trên màng.*
- Khi nhìn một vật ở rất xa thì tiêu điểm của thể thủy tinh nằm đúng trên màng \Rightarrow tiêu cự của thể thủy tinh khi đó sẽ có giá trị bằng khoảng cách OA' = 2cm.
- Ta có: [TEX]\Delta ABO[/TEX] đồng dạng [TEX]\Delta A'B'O[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{AB}{A'B'} = \frac{AO}{A'O}[/TEX] (1)
- TƯờng tự [TEX]\Delta OIF[/TEX] đd [TEX]\Delta A'B'F[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{OI}{A'B'} = \frac{OF}{A'F}[/TEX] (2)
- THeo hình vẽ tứ giác ABIO là hình chữ nhật \Rightarrow AB = IO (3)
- Từ (1), (2) và (3) \Rightarrow [TEX] \frac{AO}{A'O} = \frac{OF}{A'F}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] \frac{AO}{A'O} = \frac{OF}{A'O - OF}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] \frac{50}{2} = \frac{OF}{2 - OF}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]OF = 1,923 cm[/TEX]
- Vậy độ thay đổi tiêu cự của thể thủy tinh khi chuyển từ trạng thái nhìm 1 vật ở rất xa sag nhìn 1 vật cách mắt 50 cm là:
[TEX]\Delta F = OA' - OF = 2 - 1,923 = ...[/TEX]
 
H

hocmai.vatli

sao mà phức tạp nhỉ??
ban đầu thì nhìn vật ở rất xa, do đó D=1/f
f= khoảng cách từ mắt đến màng lưới
sau đó thì tiêu cự thay đổi f'=d.d'/(d+d')
tính D'=1/f'
 
C

cry_with_me

Thầy học mãi . vật lí ơi
cái công thức đó tới tận lớp lớn mới sử dụng cơ ạ

lớp bé chúng em chỉ đi làm bài theo tam giác đồng dạng thôi ạ :D

nếu muốn sử dụng công thức đó phải giả sử D là gì, f là gì..

rồi đi chứng minh từng công thức, khi đã cm xong 1 loạt công thức thì ta mới giải như vậy đc ạ :D
 
Top Bottom