[vật lí 9]Ly'' chuyển động

M

mat_1401

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chiếc thuyền bơi từ bến A đén bến B ở cùng một bên bờ sông với vận tốc đối với nước là v1=3km/h . Cùng lúc đó một ca nô chạy từ bến B theo hường đến A với vận tốc đối với nước là v2= 10km/h . Trong thời gian thuyền đi từ A đến B thì ca nô kịp đi được 4 lần quãng đường đó và về đến B cùng một lúc với thuyền Hãy xác định :
a/ Hướng và độ lớn vận tốc của nước sông
b/ Nếu nước chảy nhanh hơn thì thời gian ca nô đi và về B có thay đổi không ? vì sao ?( quãng đườn cũng như câu a )
 
Last edited by a moderator:
N

ninja_kun

nhớ tks mình nha bạn ^^

a) Gọi khoảng cách giữa hai bến sông là S = AB, giả sử nước chảy từ A đến B với vận tốc u ( u < 3km/h ).

- Thời gian thuyền chuyển động từ A đến B là:
eq.latex



- Thời gian chuyển động của ca nô là:
eq.latex


Theo bài ra: t1 = t2 =>
eq.latex


=>
eq.latex



Giải phương trình ta được: u = - 0,506 km/h

Vậy nước sông chảy theo hướng BA với vận tốc gần bằng 0,506 km/h

b) Thời gian ca nô đi và về:
eq.latex

eq.latex



eq.latex


Khi nước chảy nhanh hơn (u tăng) v2 - u2 giảm t2 tăng (S, v2 không đổi)
 
Top Bottom