[vật lí 9]Lực đẩy ac-si-mét

T

thienlong_cuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 khối gỗ lập phương cạnh 6 cm đc thả nổi thẳng đứng trong nước. Người ta thấy phần gỗ nổi trên mặt nước là 3,6 cm.
A)
tim D gỗ, biêt D nước là 1 g/cm^3.
B)
nối khối gỗ vào 1 vật nặng có khối luợng là 8 g/cm^3 bằng 1 dây nhỏ qua tâm của mặt dưới khối gỗ , người ta thấy phần nổi của khối gỗ là 2 cm. Tim khối lượng vật nặng?
 
B

bibinamiukey123

1 khối gỗ lập phương cạnh 6 cm đc thả nổi thẳng đứng trong nước. Người ta thấy phần gỗ nổi trên mặt nước là 3,6 cm.
A)
tim D gỗ, biêt D nước là 1 g/cm^3.
B)
nối khối gỗ vào 1 vật nặng có khối luợng là 8 g/cm^3 bằng 1 dây nhỏ qua tâm của mặt dưới khối gỗ , người ta thấy phần nổi của khối gỗ là 2 cm. Tim khối lượng vật nặng?

a) Phần khối gỗ chìm trong nước cao : 6 - 3,6 = 2,4 cm

Thể tích phần nước bị gỗ chiếm chỗ là : [TEX]V_c = 6.6.2,4 = 86,4 cm^3 = 86,4. 10^-6 m^3[/TEX]

Thể tích của vật là : [TEX]V = 6.6.6 = 216 cm^3 = 216.10^-6 m^3[/TEX]

Do vật nổi cân bằng trong nước nên ta có : [TEX]F_A = P [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow V_c. d_n = V.d_g[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow V_c. 10 . D_n = V.10.D_g[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow D_g = \frac{V_c.D_n}{V} = \frac{86,4. 10^-6 . 1000}{216.10^-6} = 400 kg/m^3[/TEX]

b) Hệ hai vật chịu tác dụng của : Lực đẩy ác si mét do nước tác dụng lên khỗi gỗ[TEX][ F_1][/TEX] và vật nặng [TEX][ F_2][/TEX]-> đẩy hệ hai vật lên trên.

Khối lượng khối gỗ [ [TEX]P_1[/TEX]] và vật nặng [[TEX]P_2[/TEX]]-> kéo hai vật đi xuống.

Do hệ hai vật cần bằng nên ta có: [TEX]F_1 + F_2 = P_1 + P_2 [/TEX]

Gọi [TEX]V' [/TEX] là thể tích vật nặng.


Hệ trên \Leftrightarrow [TEX] V_c.d_n + V'.d_n = V.d_g + V'.d_v[/TEX] [ d_v là trọng lượng riêng của vật nặng ]

Từ pt này ta giải ra được thể tích [TEX]V' [/TEX] của vật nặng. Có khối lượng riêng của vật nặng => tính được khối lượng :D


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom