[Vật Lí 9] Khu vực gửi phản hồi về chuyên mục Tồng hợp Lí thuyết và Phương pháp giải

C

conang_buongbinh3007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khu vực gửi phản hồi về chuyên mục Tồng hợp Lí thuyết và Phương pháp giải Vật Lí 9

* Khu vực này để nhận các phản hổi của mem về các bài trong Pic http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=165933
Các bạn có thể Post bài:
- Phản ánh những chỗ sai sót trong lí thuyết và phương pháp giải
- Đề xuất dạng mới, phương pháp mới và hay.
- Cùng nhau thảo luận các bài tập có liên quan đến Lí thuyết theo từng chủ đề.

* Yêu cầu
- Không Spam, Post bài linh tinh ( Mod Del bài không thương tiếc ;)) )
- Chú ý viết bài có dấu, đúng Tiếng Việt.
- Bài viết chất lượng, có latex càng tốt :)

* Hy vọng mọi người đóng góp cùng giúp nhau tiến bộ và học tập tốt :)
 
Last edited by a moderator:
C

conang_buongbinh3007

Bài tập ví dụ của chuyên đề 1!

Bài 1: Cho mạch điện như hình vẽ. Điện trở [TEX]R_1[/TEX] = 20[tex]\large\Omega[/tex] , Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch [TEX]U_MN [/TEX]= 18V
a, Tính cường độ dòng điện chạy qua [TEX]R_1[/TEX]?
b, Giữ nguyên [TEX]U_MN [/TEX]= 18V thay điện trở [TEX]R_1[/TEX] bằng điện trở [TEX]R_2[/TEX], cường độ dòng điện đạt giá trị [TEX]I_2[/TEX] =[TEX]\frac{I_1}{3}[/TEX] , tính [TEX]R_2[/TEX]?
Đáp số: a, [TEX]I_1[/TEX]=0,9A
b, [TEX]R_2[/TEX] = 60[tex]\large\Omega[/tex]
picture.php


Bài 2: Cho mạch điện như hình vẽ. Ampe kế có điện trở rất nhỏ có thể bỏ qua.
[TEX]R_1[/TEX] = 4[tex]\large\Omega[/tex] ; [TEX]R_2[/TEX] = 4[tex]\large\Omega[/tex] ; [TEX]R_3 [/TEX]= 24[tex]\large\Omega[/tex] . Ampe kế chỉ 1,2A.
a, Các điện trở mắc thế nào với nhau?
b, Tính hiệu điện thế giữa hai đầu BC?
c, Cường độ dòng điện chạy qua [TEX]R_1[/TEX] bằng bao nhiêu?
Đáp số: b, [TEX]U_BC[/TEX]=7,2V
c, [TEX]I_1[/TEX] = 1,8A​

picture.php

P/s: Ở trên là 2 bài tập ví dụ, mọi người cùng làm nhé (đã có gợi ý) :) Mọi người có thể cùng nhau đưa ra các dạng bài tập khác nhau và cùng nhau thảo luận :D
 
Last edited by a moderator:
R

ronagrok_9999

picture.php

Bài 1:
Cường độ dòng điện chạy qua [TEX]R_1[/TEX] là
[TEX]I=\frac{U}{R_1}=0,9A[/TEX]
Cượng độ [TEX]I_2=\frac{0,9}{3}=0,3A[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{18}{0,3}=60\large\Omega[/TEX]
Bài 2:
Sơ đồ mạch điện
[TEX]R_1//(R_2ntR_3ntA)[/TEX]
picture.php

Ta có [TEX]U_B_C=I_a.(R_2+R_3)=33,6V [/TEX]
Sao đáp án lại ra 7,2V nhỉ ;))
Hình như chủ pic viết nhầm đề bài thì phải đáng nhẽ 7,2 thì [TEX]R_3=2\large\Omega[/TEX]
Cường độ qua [TEX]R_1[/TEX] là
[TEX]I_1=\frac{33,6}{4}=8,4A[/TEX]
 
D

diep_2802

;;) Xí cớn một bài cho chủ pic(dẽ thui )
Một điện kế có R=10
[tex]\large\Omega[/tex] chịu đươck I tối đa là 10mA.Nếu hdt 2 cực của 1 ác quy là 2V thì có thế mắc trực tiếp ác quy ấy và điện kế dc không?Vì sao?
 
P

padawan1997

;;) Xí cớn một bài cho chủ pic(dẽ thui )
Một điện kế có R=10
[tex]\large\Omega[/tex] chịu đươck I tối đa là 10mA.Nếu hdt 2 cực của 1 ác quy là 2V thì có thế mắc trực tiếp ác quy ấy và điện kế dc không?Vì sao?

Cứ thử mắc nếu bạn định làm nghệ sĩ rock "xuyên màn đêm" :)>-.
Có U/R=2/10=1/5=0.2 A. Mà I max của điện kế= 10mA= 0.01 A => Nếu bạn mắc trực tiếp vào mai bạn sẽ có cái đầu "giống" Enstein.
 
P

padawan1997

Lâu lâu mới kiếm ra vài bài về điện ae tham khảo chút nhỉ :D, bài này là bài khá đơn giản về phần lắp mạch điện nhưng vì mới học lại điện chắc 1 vài bạn khá lớ ngớ nên mình ké 1 bài cái ^^
Lập 1 đoạn mạch điện gồm 1 bóng đèn B và 2 khoá điện K1, K2 thoả mãn yêu cầu:
a) Đèn Đ chỉ sáng khi cả 2 khi cả 2 khoá cùng đóng.
b) Đèn Đ sáng khi có ít nhất 1 trong 2 khoá đóng. Bài này quá dễ nhé các bạn.^^ Phần này chỉ để nắm lại căn bản thôi,

Bài 2: Hãy thiết lập 1 mạch điện gồm 4 khoá K sao cho khi khoá K1 đóng, không đèn nào sáng, K1 K2 đóng đèn 1 sáng, K1K3 đóng đèn 2 sáng, K1K4 đóng thì cả đèn 1 lẫn đèn 2 đều sáng.
Cả 2 bài này đều rất dễ vì mình mới tìm thấy mấy quyển đầu năm lớp 7 thui, khi nào mò lại đc quyển học thêm sẽ post cái bài đúng chất sau :D
 
Last edited by a moderator:
C

conang_buongbinh3007

*Bài tiếp nào: Biết rằng điện trở [TEX]R_1[/TEX] = 48[tex]\large\Omega[/tex] chịu được cường độ dòng điện tối đa là 0,2A còn điện trở [TEX]R_2[/TEX] = 36[tex]\large\Omega[/tex] chịu được cường độ dòng điện tối đa là 0,5A. Người ta mắc hai điện trở này song song với nhau vào hai điểm A và B. Hỏi phải đặt vào hai đầu AB một hiệu điện thế tối đa là bao nhiêu để khi hoạt động không có điện trở nào hỏng?
 
R

ronagrok_9999

*Bài tiếp nào: Biết rằng điện trở [TEX]R_1[/TEX] = 48[tex]\large\Omega[/tex] chịu được cường độ dòng điện tối đa là 0,2A còn điện trở [TEX]R_2[/TEX] = 36[tex]\large\Omega[/tex] chịu được cường độ dòng điện tối đa là 0,5A. Người ta mắc hai điện trở này song song với nhau vào hai điểm A và B. Hỏi phải đặt vào hai đầu AB một hiệu điện thế tối đa là bao nhiêu để khi hoạt động không có điện trở nào hỏng?

:-?
Ta có cái sơ đồ ;))
1.jpg

Hiệu điện thế tối đa điện trở [TEX]R_1[/TEX] chịu được là
[TEX]U_1=R_1.I_1=9,6V[/TEX]
Hiệu điện thế tối đa điện trở [TEX]R_2[/TEX] chịu được là
[TEX]U_2=R_2.I_1=36.0,5=18V[/TEX]
Như vậy hiệu điện thế tối đa là [TEX]9,6V[/TEX] :)
 
M

mitd

Bài dễ tiếp nhé :D

@ Bài : cho R1 = 2 0m ; R2 = 4 0m ; R3 = 6 0m Mắc nối tiếp
tìm cho U1 = 4v , Tìm HDT của cả đoạn mạch ( Giải = 3 cách :D )
 
Top Bottom