[Vật lí 9]giup e bai nay vs ak! ly ak

M

mua_sao_bang_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một máy phát điện xoay chiều cho một hiệu điện thế ở hai cực của máy là 1500V. Muốn tải điện đi xa người ta phải tăng hiệu điện thế lên 30000V
a/ Hỏi phải dùng máy biến thế có các cuộn dây có số vòng theo tỉ lệ nào? Cuộn dây nào mắc với hai đầu máy phát điện?
b/ Khi tăng hiệu điện thế lên như vậy, công suất hao phí điện năng sẽ giảm đi bao nhiêu lần?

(gấp lắm ak! :)=(()
 
P

p.i.e_66336

Phải dùng máy biến thế có các cuộn dây có số vòng theo tỉ lệ:

$\frac{n_1}{n_2} = \frac{U_1}{U_2} = \frac{1500}{30000} = \frac{1}{20}$

Cuộn nào ít vòng hơn thì mắc

Ta có : $P_{hp} = \frac{R.P^2}{U^2}$

Do R không đổi , P do nhà máy phát ra không đổi nên $P_{hp}$ tỉ lệ nghịch với $U^2$

Vậy công suất hao phí điện năng sẽ giảm đi :

$\frac{U_2^2}{U_1^2} = \frac{30000^2}{1500^2} = 400$ ( lần)
 
Top Bottom