[Vật lí 9] Giải thích

Y

yui_2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình mấy câu in đậm.

1) Ấm điện công suất 1200 W được dùng để đun sôi 1,6 L nước. Nước có nhiệt độ ban đầu là 25⁰C, nhiệt dung riêng c = 4200 J/(kg.K). Thời gian đun nước là 8 min 45 s.
a/ Tính hiệu suất của ấm.
b/ Ấm được dùng để đun nước mỗi ngày 1 lần. Tính tiền điện phải trả cho ấm trong 1 tháng (30 ngày). Biết giá 1 kW.h điện là 1600 đồng.
c/ Em hãy tìm hiểu, so sánh về những ưu điểm và hạn chế của hai loại nước uống: nước đun sôi để nguội và nước uống bán sẵn trong chai hoặc bình.

2) Ấm điện có một dây điện trở. Khi có dòng điện qua ấm, dây điện trở tỏa nhiệt và đun nóng nước trong ấm. Cho biết trên ấm điện có ghi 220 V - 1100 W.
a/ Tính trị số của dây điện trở trong ấm điện khi ấm hoạt động bình thường.
b/ Dây điện trở làm bằng nicrom có chiều dài 2 m, tiết diện 0,06 mm². Tính điện trở suất của dây nicrom này. Giá trị tìm được và giá trị điện trở suất của nicrom ρ = 1,10.10⁻⁶ Ω.m là giống hay khác nhau? Hãy giải thích vì sao.
 
S

saodo_3

Giúp mình mấy câu in đậm.

c/ Em hãy tìm hiểu, so sánh về những ưu điểm và hạn chế của hai loại nước uống: nước đun sôi để nguội và nước uống bán sẵn trong chai hoặc bình.


b/ Dây điện trở làm bằng nicrom có chiều dài 2 m, tiết diện 0,06 mm². Tính điện trở suất của dây nicrom này. Giá trị tìm được và giá trị điện trở suất của nicrom ρ = 1,10.10⁻⁶ Ω.m là giống hay khác nhau? Hãy giải thích vì sao.

1) Câu này khá là rộng đấy.

Nước đun sôi để nguội chúng ta dùng hằng ngày, về mặt lí thuyết là chưa được kiểm tra chất lượng, có thể có những chất không tốt cho sức khỏe. Nước đóng chai đã qua quy trình kiểm tra, chất lượng đảm bảo hơn. Nói thế thôi nhưng trên thực tế, quy trình kiểm định chất lượng của chúng ta nhiều khi không chặt chẽ, dạo này báo chí đang rùm beng vì nước đóng chai có cặn bã.

Nhưng mà thôi, đó là câu chuyện của xã hội, ở đây, trên phương diện vật lí, ta đánh giá về mặt tiết kiệm năng lượng.

1 bình nước đóng chai 20 lít, chúng ta trả khoảng 15.000 đ

Để đun sôi 20 lít nước, chúng ta phải đun 20/1,6 = 12,5 lần. Mỗi lầ đun kéo dài 8'45s, vậy 12,5 lần mất 109'22s = 1,8228h. Công suất là 1200W = 1,2 KW. Năng lượng để đun sôi 20 lít nước là 2,18KW.h

Tính thành tiền được 3.500 đ ---> rẻ hơn dùng nước đóng chai.

2) Em có thể tính được điện trở dây là 44 ôm, tính ra điện trở suất lớn hơn điện trở suất lý thuyết.

Nguyên nhân là điệ trở suất lí thuyết, người ta đo ở điều kiện 0 độ C, còn điện trở suất chúng ta đang tính là ở nhiệt độ bếp đang hoạt động. Nhiệt độ cao thì dây điện trở dãn ra, nói chung điện trở suất sẽ tăng.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom