[Vật lí 9]Ghép mạch điện

S

sotacom

Last edited by a moderator:
T

thangprodk1997

Gọi số điện trở
[TEX]R_1[/TEX] cần dùng là x
[TEX]R_2[/TEX] cần dùng là y
[TEX]R_3[/TEX] cần dùng là z​
Ta có : [TEX]5x+3y+\frac{1}{3}z=100[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 5x=100-3y-\frac{1}{3}z[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=20-\frac{3}{5}y-\frac{1}{15}z[/TEX]
Vì x nguyên dương nên y phải chia hết cho 5, z nguyên dương nên z chia hết cho 3
Lại có : [TEX] 3y=100-5x-\frac{1}{3}z[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y=100-\frac{5}{3}x-\frac{1}{9}z[/TEX]
Vì y nguyên dương nên x phải chia cho 3
[TEX]5x \leq 100 \Leftrightarrow x \leq 20[/TEX]
[TEX]3y \leq 100 \Leftrightarrow y \leq \frac{100}{3}[/TEX]
[TEX] \frac{1}{3}z \leq 100 \Leftrightarrow z \leq 100[/TEX]
Kết hợp những điều trên ta được
x={0;5;....;20}
y={0;3;...;33}
z={0;3;.....;99}​
Có khá nhiều trường hợp bạn. Nếu bắt buộc phải dùng cả 3 loại thì sẽ ít trường hợp hơn. Đến đây bạn tự thay vào nhé
 
Last edited by a moderator:
T

thangprodk1997

đề bài đâu có giới hạn gì đâu nên mình mới có nhìu giá trị đó thui. Miễn là đúng là đc:khi (72)::khi (72)::khi (114):
 
S

sotacom

thế bạn giải giúp mình luôn trường hợp bắt buộc dùng 3 điện trở luôn nhé :D.
Mà ở trên bạn nói thay? Bạn thay mẫu giúp mình vài cái được hok bạn làm gọn quá mình khó hiểu
 
Last edited by a moderator:
S

sotacom

Gọi số điện trở
[TEX]R_1[/TEX] cần dùng là x
[TEX]R_2[/TEX] cần dùng là y
[TEX]R_3[/TEX] cần dùng là z​
Ta có : [TEX]5x+3y+\frac{1}{3}z=100[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 5x=100-3y-\frac{1}{3}z[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=20-\frac{3}{5}y-\frac{1}{15}z[/TEX]
Vì x nguyên dương nên y phải chia hết cho 5, z nguyên dương nên z chia hết cho 3
Lại có : [TEX] 3y=100-5x-\frac{1}{3}z[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y=100-\frac{5}{3}x-\frac{1}{9}z[/TEX]
Vì y nguyên dương nên x phải chia cho 3
[TEX]5x \leq 100 \Leftrightarrow x \leq 20[/TEX]
[TEX]3y \leq 100 \Leftrightarrow y \leq \frac{100}{3}[/TEX]
[TEX] \frac{1}{3}z \leq 100 \Leftrightarrow z \leq 300[/TEX]
Kết hợp những điều trên ta được
x={0;5;....;20}
y={0;3;...;33}
z={0;3;.....;300}​
Có khá nhiều trường hợp bạn. Nếu bắt buộc phải dùng cả 3 loại thì sẽ ít trường hợp hơn. Đến đây bạn tự thay vào nhé
Điều kiện của Z bị sai cậu à. Đề bài cho chỉ có tổng 3 loại là 100 điện trở mà sao z\leq300 được :|
 
S

sotacom

Có 100 chiếc điện trở gồm 3 loại R1=5 ôm R2 = 3 ôm; R3=1/3 ôm.
Có nghĩa là 3 loại đó có tổng cộng 100 cái bạn à :|
Với lại đề bài này yêu cầu dùng cả 3 loại 1 lúc để ghép nt thành 100 ôm mà :|.
 
T

thangprodk1997

à ừm . mình không để ý :D:D:D vậy thì rút bớt đi vậy. Bạn thay 1 giá trị bất kì của x vào rùi sau đó tìm giá trị của y z cho phù hợp là được mà
 
Top Bottom