[Vật lí 9] Định luật Junlenxơ

N

nkoccon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bếp điện có 3 điện trở nếu lần lượt mắc 2 dây song song rồi nối tiếp dây thứ 3 thì ta có ba trường hợp khác nhau khi đó thời gian đun sôi nước lần lượt là [TEX]t_1,t_2,t_3[/TEX] . Tính thời gian đun sôi nước nếu 3 dây mắc nối tiếp, 3 dây mắc song song.
 
B

bibinamiukey123

Gọi [TEX]R_1, R_2 , R_3[/TEX] lần lượt là điện trở 3 dây của bếp đó.

Gọi [TEX]t_1, t_2, t_3 [/TEX] lần lượt là thời gian đun ấm bằng cách mắc : [TEX][ R_1 nt ( R_2 // R_3 )]; [ R_2 nt ( R_1 // R_3 ] ; [ R_3 nt ( R_1 // R_2 )[/TEX]

Mắc [TEX]R_1 nt ( R2 // R_3 ) \Rightarrow R = R_1 + \frac{R_2.R_3}{R_2 + R_3} [/TEX]

Gọi [TEX]U [/TEX]là HDT đặt vào hai đầu ấm.

Ta có: [TEX]Q = \frac{U^2}{R}.t_1 = \frac{U^2}{ R_1 + \frac{R_2.R_3}{R_2 + R_3}}. t_1[/TEX]


Làm tiếp với 2 cách mắc còn lại. ^^!

Do Q và U trong mỗi cái đều bằng nhau, từ đó ta suy ra sự liên hệ giữa [TEX]R_1, R_2, R_3 [/TEX] vs [TEX]t_1, t_2, t_3.[/TEX]

Thay vào TH [TEX]R_1 nt R_2 nt R_3[/TEX] và TH [TEX]R_3 // R_2 // R_1[/TEX]
 
Top Bottom