[vật lí 9] Điện Học

O

ohna

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

6.2. 2 điện trở R1, R2 được mắc theo 2 cách : // và nối tiếp. Trong đó hiệu điện thế U=6V. Trong cách mắc thứ nhất, ampe kế chỉ 0,4A. Trong cách mắc thứ 2, ampe kế chỉ 1,8A.
-Tính R1 và R2 trog 2 cách mắc!
6.3. Hai bóng đèn giống nhau sáng bình thường khi hiệu điện thế đặt vào 2 đầu mỗi đèn là 6V và dòng điện chạy wa mỗi đèn có cường độ là 0,5A(cường độ dòng điện định mức). Mắc nối tiếp 2 bóng đèn này vào hiệu điện thế 6V. Tính cường độ dòng điện chạy wa đèn khi đó. 2 đèn có sáng bình thường ko? Vì sao?
6.4 . 2 bóng đèn có cùng hiệu điện thế định mức 110V; cường độ dòng điện định mức của đèn 1 là 0,91A, của đèn 2 là 0,36A. Có thể mắc nối tiếp 2 bóng đèn này vào hiệu điện thế 220V được ko? Vì sao?
b-(

Chú ý:Đây là nhắc nhở đầu tiên cũng là cuối cùng về đặt tiêu đề cho bài viết: TIÊU ĐỀ PHẢN ÁNH ĐÚNG NỘI DUNG BÀI VIẾT
THÂN~
 
Last edited by a moderator:
M

mylovedbsk

Mình nghĩ bài 6.2 giải như vầy:
Vì khi I=0.4A là R1 nt R2\RightarrowR1+R2=Rtđ=[TEX]\frac{U}{I}[/TEX]=[TEX]\frac{6}{0.4}[/TEX]=15[TEX]\large\Omega[/TEX](1)
Khi I=1.8A là //\Rightarrow[TEX]\frac{R1.R2}{R2+R1}[/TEX]=[TEX]\frac{U}{I}[/TEX]=[TEX]\frac{6}{1.8}[/TEX]=[TEX]\frac{10}{3}[/TEX][TEX]\large\Omega[/TEX](2)
Thế (1) vào (2), có [TEX]\frac{R1.R2}{15}[/TEX]=[TEX]\frac{10}{3}[/TEX]\RightarrowR1.R2=50\RightarrowR1=5 thì R2=10(hay ngược lại), vì nếu bạn dùng phương pháp thế rùi giải phương trình là ra:D
6.3)Đầu tiên bạn tính R.
R1=R2=[TEX]\frac{U}{I}[/TEX]=[TEX]\frac{6}{1.5}[/TEX]=12[TEX]\large\Omega[/TEX]
\RightarrowRtđ=R1+R2=12+12=24[TEX]\large\Omega[/TEX](R1 nt R2)
\RightarrowCường độ dòng điện trong mạch chính:I=[TEX]\frac{U}{R}[/TEX] =[TEX]\frac{6}{24}[/TEX]=0.25[TEX]\large\Omega[/TEX]
Vì Uđèn<Uđmức(0.25<0.5)\Rightarrowđèn sáng yếu:D
 
Last edited by a moderator:
F

fly..fly..

6.3. Hai bóng đèn giống nhau sáng bình thường khi hiệu điện thế đặt vào 2 đầu mỗi đèn là 6V và dòng điện chạy wa mỗi đèn có cường độ là 0,5A(cường độ dòng điện định mức). Mắc nối tiếp 2 bóng đèn này vào hiệu điện thế 6V. Tính cường độ dòng điện chạy wa đèn khi đó. 2 đèn có sáng bình thường ko? Vì sao?
điện trở mỗi bóng đèn:R1=R1=U/I=6/0,5=12(ôm)
khi mắc nối tiếp điện trở tương đương là: Rtđ=R1+R2=24 ôm
cường độ dòng điện qua mỗi đèn: I=U/R12=6/24=0,25(A)
cường độ dòng điện thực tế qua các bóng đèn nhỏ hơn cường độ dòng điện định mức của mỗi bóng nên cả hai bóng sáng yếu hơn bình thường
6.4 . 2 bóng đèn có cùng hiệu điện thế định mức 110V; cường độ dòng điện định mức của đèn 1 là 0,91A, của đèn 2 là 0,36A. Có thể mắc nối tiếp 2 bóng đèn này vào hiệu điện thế 220V được ko? Vì sao?
điện trở của bóng thứ nhất: R1=U đ1/I đ1=110/0,91=120 ôm
điện trở của bóng đèn thứ 2 là: R2= U đ2/I đ2=110/0,36=305 ôm
khi mắc nối tiếp Rtđ=R1+R2=120+305=425 ôm
cường độ dòng điện qua mỗi đèn: I=U/R12=220/425=0,52 (A)
ta thấy: I<I đ1 nên bóng đèn 1 sáng yếu hơn bt
I>I đ2 nên bóng đèn 2 sáng mạnh hơn bt
vậy hai đèn đều hok sáng bt(hok nên mắc như thế vì hai đèn sẽ bị cháy)
 
H

haidang96

tớ nghĩ cách giải của cậu sai ở bài 6.4 rồi, ta phải lấy I định mức nhỏ nhất để tính chứ
Ta sẽ có thế này
Rtđ= U/I2( các bạn tự tính vì hiện tại tớ hok có máy tính ở đây sr)
Vậy ta sẽ mắc được 2 đèn này nối tiếp khi Rtđ nhỏ nhât=(kết quả trên)
 
A

angels_96

tớ nghĩ cách giải của cậu sai ở bài 6.4 rồi, ta phải lấy I định mức nhỏ nhất để tính chứ
sao lại lấy I đm nhỏ nhất nhỉ;;)
tính điện trở lớn nhất qua mỗi đèn thì phải lấy U đm/ I đm of mỗi đèn chứ:|
 
Q

quynhgianggiang

sao lại lấy U/I2 nhỉ đáng r alaf lấy U/Rtd mới đúng chứ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom